Israel ra tuyên bố rắn sau kết quả bầu cử tổng thống Iran

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Hai, ngày 21/6/2021 - 18:14

(PLO)- Giới chức Israel cảnh báo chiến thắng của ông Ebrahim Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống Iran khiến nước này không có lựa chọn nào ngoài việc phải tấn công chương trình hạt nhân Tehran.

Theo hãng tin Sputnik, ngày 19-6, Bộ Nội vụ Iran thông báo ứng cử viên Ebrahim Raisi là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran. Ông nhận được gần 62% phiếu bầu trong bối cảnh tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất đất nước (48,8%). Ông Raisi là người được biết đến với quan điểm cực kỳ bảo thủ.

Một số quan chức cấp cao của Israel chỉ trích gay gắt tổng thống đắc cử của Iran. Theo đó, Ngoại trưởng Israel - ông Yair Lapid cho rằng ông Raisi là “một kẻ cực đoan gây ra cái chết của hàng nghìn người Iran”.


Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Ảnh: AP

Ông Lapid tuyên bố chiến thắng của ông Raisi sẽ khiến Israel ngày càng quyết tâm trong việc đặt dấu chấm hết cho các tham vọng về hạt nhân của Iran.

Nhiều quan chức Israel cũng cảnh báo rằng chiến thắng của ông Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống Iran khiến nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công chương trình hạt nhân của Iran.

Israel cũng báo động rằng cộng đồng quốc tế nên thận trọng trước tương lai ông Raisi trở thành tổng thống Iran. 


Tổng thống đắc cử của Iran - ông Ebrahim Raisi. Ảnh: ATLANTIC COUNCIL

Mối quan hệ giữa Israel và Iran trở nên căng thẳng kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Tehran, Iran. Vào thời điểm đó, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini đã áp dụng lập trường chống Israel và cắt đứt mọi quan hệ với nước này. Trong những năm qua, cả hai bên đã có nhiều hành động ăn miếng trả miếng, nhưng tránh xung đột quân sự trực tiếp.

Quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi do chương trình hạt nhân của Iran mà Israel coi là mối đe dọa hiện hữu. Năm 2015, Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đã ký Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) - thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình để được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận vũ khí.

Israel phản đối mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Benjamin Netanyahu khi còn là thủ tướng Israel cho rằng thỏa thuận này không khiến Iran hạn chế các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Truyền thông Israel đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Benny Gantz sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tới Washington để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran lâu nay khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình. 


DƯƠNG KHANG

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục