Israel nã pháo vào Dải Gaza, đính chính việc điều động bộ binh

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 14/5/2021 - 07:58

(PLO)- Israel đã nã pháo và tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hamas ở Dải Gaza, đồng thời đính chính thông tin đưa bộ binh vào Dải Gaza.

Tờ South China Morning Post đưa tin lực lượng không quân và bộ binh Israel ngày 14-5 đã tiến hành một cuộc tấn công dồn dập vào Dải Gaza, nơi lực lượng Hamas đang nắm quyền kiểm soát, bất chấp lời kêu gọi giảm leo thang xung đột của quốc tế.

Đầu ngày 14-5, quân đội Israel thông báo rằng lực lượng bộ binh đã tiến vào Gaza, song sau đó đã đính chính rằng "không có binh sĩ nào" ở khu vực này. 

Tờ The New York Times đưa tin các lực lượng đã bắn từ bên trong Israel.


Israel nã pháo vào Dải Gaza, đính chính việc điều động bộ binh. Ảnh: DPA

Theo hãng tin Channel News Asia, Israel hôm 14-5 đã nã pháo và tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hamas ở Dải Gaza trong bối cảnh lực lượng Hamas liên tục bắn tên lửa nhằm vào Israel.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, quân đội Israel cho biết: “Máy bay và lực lượng bộ binh của Israel đang thực hiện một cuộc tấn công ở Dải Gaza”.

Tuy tuyên bố không nêu rõ chi tiết, song các phóng viên chuyên theo tình hình quân sự của Israel cho biết đây không phải là một cuộc tấn công trên bộ, mà quân đội Israel đang bắn pháo từ phía biên giới của Israel.

Cư dân phía bắc Gaza, gần biên giới Israel, cho biết họ không thấy dấu hiệu nào của lực lượng bộ binh Israel bên trong khu vực này, song đã báo cáo về hỏa lực pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 13-5 cho biết chiến dịch này "sẽ mất nhiều thời gian hơn".

Các quan chức Israel tuyên bố lực lượng Hamas “phải bị giáng một đòn răn đe mạnh trước khi bất kỳ lệnh ngừng bắn nào được đưa ra”.

Các quan chức y tế Palestine cho biết ít nhất 109 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza, trong đó có 29 trẻ em. Chỉ riêng trong ngày 13-5, 52 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực này, con số cao nhất trong một ngày kể từ hôm 10-5.

Giới chức trách Israel cho biết bảy người dân Israel đã thiệt mạng, trong đó có một binh sĩ tuần tra biên giới Gaza, năm thường dân Israel, trong đó có hai trẻ em và một công nhân Ấn Độ.

Trước lo ngại tình hình căng thẳng sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát, Mỹ đã cử một phái viên, ông Hady Amr, đến khu vực này.

Channel News Asia dẫn lời các nhà ngoại giao hôm 13-5 cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp công khai trực tuyến vào ngày 16-5 về tình hình bạo lực gia tăng tại Dải Gaza.

Cuối tuần trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn trong khu vực, đồng thời kêu gọi Israel kiềm chế tối đa.

Ông Guterres cũng kêu gọi lãnh đạo các nước có trách nhiệm hành động chống lại chủ nghĩa cực đoan, cũng như lên tiếng  bác bỏ mọi hành vi bạo lực và kích động.

Ngày 11-5, Mỹ tiếp tục lên tiếng kêu gọi hạ nhiệt các vụ đụng độ gây thương vong giữa Israel và Paletine, đồng thời lên án các hành vi cực đoan kích động bạo lực.

"Chúng tôi kêu gọi kiềm chế và bình tĩnh. Israel có quyền tự vệ và đáp trả những cuộc tấn công bằng tên lửa. Nhân dân Palestine cũng có quyền được hưởng sự bình an và an ninh như nhân dân Israel" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ.

 

 

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục