Israel đặt thức ăn trong giày đãi Thủ tướng Nhật

Quốc tế

Israel đặt thức ăn trong giày đãi Thủ tướng Nhật

(PLO)-Hẳn là không có nhiều nền văn hóa chấp nhận việc đặt một chiếc giày lên bàn ăn tối, thậm chí đối với người Nhật, giày còn phải để lại bên ngoài cửa trước khi họ bước vào trong nhà.

Bản tin liên quan

Điều đó có thể giải thích cho những tranh luận sôi nổi sau chuyến thăm Israel của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie Abe tuần trước, tờ Washington Post ngày 7-5 cho hay.

Sau một ngày hội đàm cấp cao hôm 2-5, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe được thiết đãi một bữa tiệc tối tại nơi ở của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân của ông Sara Netanyahu. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Abe và vợ tới Israel và họ được chiêu đãi một bữa tiệc từ tay của đầu bếp trứ danh của Israel Segev Moshe.


Món tráng miệng được đặt trong đôi giày đưa lên bàn tiệc. Ảnh: Twitter

Tất nhiên một đầu bếp giỏi, nổi tiếng thì không còn nghi ngờ gì về tay nghề nấu ăn, chỉ có điều món tráng miệng ở phần cuối bữa tiệc gây ra không ít tranh cãi khi nó được phục vụ trong một chiếc giày. Kẹo hạt dẻ sô cô la ngon lành được bài trí hết sức nghệ thuật trong một chiếc giày da sáng bóng. 

Nhật báo Yediot Aharonot (Israel) ngày 7-5 viết như sau: “Các nhà ngoại giao Nhật Bản, giới chức Bộ Ngoại giao Israel cũng như các nhà ngoại giao cấp cao nước này từng phục vụ ở Nhật trước đây đều sốc với ý tưởng đó”.

Theo bài báo, một quan chức cấp cao giấu tên của Israel nói rằng đây là một quyết định thiếu tinh tế.  “Không có gì thấp kém hơn là một cái giày trong văn hóa Nhật. Người Nhật không chỉ không đi giày trong nhà, bạn còn không thể thấy họ đi giày vào chốn công sở. Đó là sự thiếu tôn trọng trước tiên”– quan chức này cho biết.

Một quan chức ngoại giao Nhật không tiết lộ danh tính, cũng khẳng định: “Không có văn hóa nào trên thế giới đặt giày lên bàn. Vị đầu bếp nổi tiếng kia đã nghĩ gì? Nếu điều đó chỉ để hài hước, chúng tôi không thấy vui chỗ nào; chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm”.


Phía đầu bếp Segev nói đây là tác phẩm nghệ thuật làm bằng kim loại chứ không phải giày thật. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel ra tuyên bố khẳng định cơ quan này không liên quan tới việc phê duyệt món ăn nói trên trong bữa tiệc. “Chúng tôi tôn trọng và tin tưởng vị đầu bếp. Ông ta rất sáng tạo”- Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh.

Cũng theo tờ Yediot Aharonot, phía đầu bếp Segev giải thích rằng: “Đôi giày được dùng trong bữa tối là tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ quốc tế Tom Dixon. Những tác phẩm, công trình nghệ thuật của ông đã được trưng bày ở nhiều bảo tàng lớn khắp thế giới và lần đầu tiên được trưng bày tại Israel trong một bữa tiệc. Đây là tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, được làm bằng kim loại dưới tạo hình một đôi giày chứ không phải đôi giày thật”.

Khả năng sáng tạo của đầu bếp Segev từng được phô diễn hồi tháng 5-2017 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Israel. Lúc đó, vị đầu bếp nổi tiếng đã phục vụ món tráng miệng trong tạo hình hai cái đầu của ông Trump và Netanyahu.  

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM