IS lại nghĩ ra cách tử hình mới bằng thuốc nổ

Bảo Anh
Bảo Anh
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 12:00

(PLO)- Nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tử hình ba con tin tại TP cổ Palmyra của Syria một cách "không thương tiếc" bằng cách trói ba người này vào ba trụ cột cổ và cho nổ tung.

Hãng tin AFP dẫn lời Rami Abdel Rahman, người đứng đầu của Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết IS hôm 25-10 đã "trói từng người trong ba con tin mà chúng bắt giữ từ Palmyra và khu vực ngoại ô TP này vào từng cột... và cho nổ tung ba trụ cột cổ trên".
Khaled al-Homsi, một nhà hoạt động đến từ Palmyra, nói IS vẫn chưa thông báo cho người dân địa phương các cá nhân bị xử tử là ai và lý do tại sao họ lại nhận "án hình phạt".

"Không có ai ở đó để chứng kiến vụ xử tử. Các trụ cột đã bị phá hủy và IS đã ngăn cản bất cứ ai tiếp cận địa điểm" - Homsi, người làm việc với các nhóm Ủy ban điều phối Palmyra tại địa phương, nói với AFP.


 Hình ảnh được chụp từ vệ tinh hôm 31-8-2015 cho thấy ngôi đền cổ Bel đã bị IS phá hủy. (Ảnh: AFP)

Mohammad al-Ayed, cũng là một nhà hoạt động từ Palmyra, cho biết ba trụ cột trên "mang tính khảo cổ và có rất nhiều trụ cột như vậy vẫn còn hiện diện ở Palmyra".

"IS đang làm việc này để thu hút sự chú ý của phương tiện truyền thông, khi đó IS mới có thể nói rằng chúng là những "nhân vật phản diện nhất" và do đó chúng có thể nhận được sự chú ý từ mọi người" - al-Ayed nói với AFP.
Kể từ khi các chiến binh thánh chiến IS đánh chiếm và giành quyền kiểm soát TP Palmyra, chúng đã phá hủy nhiều địa điểm và các đồ tạo tác cổ, bao gồm ngôi đền nổi tiếng Bel và đền Baal Shamin, một số tháp an táng và cả Khải Hoàn Môn 2000 năm tuổi.

Bảo Anh

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục