IS đã có thể bắn hạ máy bay dân sự

Hoàng Phú (Theo Russia Today)
Hoàng Phú (Theo Russia Today)
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 - 11:31

(PLO) – Theo các tiết lộ từ tình báo Đức, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang sở hữu những hệ thống phòng không đủ hiện đại và cơ động để bắn hạ máy bay dân dụng hay các máy bay vận tải.

Theo báo cáo phía Đức, số vũ khí phòng không này là chiến lợi phẩm của phiến quân IS thu được từ các kho vũ khí của quân đội Syria.

IS hiện đã có trong tay nhiều súng phòng không vác vai (MANPADS) sản xuất từ năm 1970. Loại vũ khí đất đối không này có trọng lượng nhẹ, có thể khai hỏa cơ động và chỉ cần một người vận hành. 

 


 Binh lính người Kurd tham gia chiến đâu chống lại IS ở Zumar - Nguồn Reuters

MANPADS không đòi hỏi kĩ thuật cao khi sử dụng, do vậy quân lính IS có thể dễ dàng bắn trúng mục tiêu mà không cần được huấn luyện bài bản và kĩ càng. Thêm vào đó, vũ khí này cực kì nguy hiểm đối với những máy bay đang cất cánh hay hạ cánh.

Hiện nay, nhiều hãng hàng không dân sự vẫn tiếp tục bay ngang vùng trời phía Bắc Iraq vốn vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của IS.

 


 Súng phòng không vác vai (MANPADS)- Nguồn Mahmud Hams - AFP

Chính quyền Đức vẫn chưa lên tiếng xác nhận báo cáo này. Đây cũng không phải là lần đầu tiên có tin tình báo khẳng định IS đang sở hữu loại vũ khí phòng không này. Cũng trong tháng Mười, quân đội Iraq từng khẳng định IS đang có rất nhiều MANPADS trong kho vũ khí của chúng.

Hoàng Phú (Theo Russia Today)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Cổ phiếu nhà băng xuống dốc, nhà đầu tư lo

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Nhóm cổ phiếu họ nhà băng được mệnh danh là cổ phiếu “vua”, nhưng ở thời điểm hiện tại rất nhiều người cố gắng gồng lỗ mà không biết đến khi nào mới có thể “vào bờ”. 

Giá mua, bán vàng SJC có nơi chênh lệch bất thường

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Trong khi mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC ngày 29-7 có mức dao động phổ biến quanh ngưỡng 800.000 đồng/lượng thì lại có doanh nghiệp nới rộng lên tới 1,4 triệu đồng/lượng. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục