IS cùng đường, phá đền thờ khai sinh ‘đế chế’

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Sáu, ngày 23/6/2017 - 00:30

(PL)- Quân đội Iraq cho hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 22-6 đã phá hủy đền thờ Hồi giáo Grand al-Nuri và tòa tháp biểu tượng nổi tiếng al-Hadba ở TP Mosul.

Theo Reuters, đền thờ trên là nơi Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS, tuyên bố thành lập một “đế chế” Hồi giáo vào năm 2014. “Việc phá hủy đền thờ al-Nuri và tháp al-Hadba là sự thừa nhận thất bại chính thức của IS” - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố ngày 22-6.


Tháp al-Hadba trước khi bị IS phá hủy. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, hãng tin Amaq của IS sau đó đã tố ngược máy bay Mỹ phá hủy đền thờ trên. Phía Mỹ sau đó bác bỏ cáo buộc này. “Chúng tôi không không kích khu vực đó” - Đại tá không quân Mỹ John Dorrian, người phát ngôn liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, trả lời Reuters. Thiếu tướng Mỹ Joseph Martin, chỉ huy liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, gọi hành động phá hủy đền thờ và tòa tháp trên là “một tội ác chống lại người dân Mosul và toàn thể đất nước Iraq”.

Đền al-Nuri được xây vào năm 1172. Baghdadi đã tuyên bố là “quốc vương” của IS tại bục giảng của đền thờ này vào ngày 4-7-2014. Lá cờ đen của nhóm phiến quân đã được treo trên tháp nghiêng al-Hadba kể từ tháng 6 cùng năm. Các hình ảnh của quân đội Iraq cho thấy đền thờ và tòa tháp trên đã gần như bị san phẳng hoàn toàn, nằm giữa các ngôi nhà nhỏ của khu phố cổ.

BẢO ANH

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Bờ Biển Ngà khó lòng cầm chân Brazil

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Trước khi bước vào loạt trận thứ hai Olympic Tokyo (15 giờ 30, ngày 25-7), cả tuyển Olympic Brazil và Bờ Biển Ngà đều đã giành được 3 điểm ở lượt trận đầu tiên bằng những cách khác nhau.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục