IS bắt đầu thất thế vì 'cạn ngân khố'

Ngọc Ánh (Theo Deccan Chronicle)
Ngọc Ánh (Theo Deccan Chronicle)
Chủ Nhật, ngày 30/11/2014 - 17:31

(PLO) - Các chuyên gia chống khủng bố quốc tế cho biết Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS) đang có dấu hiệu thất thế vì không đủ để kiểm soát các lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. 

Charles Brisard, một chuyên gia nghiên cứu các khoản tài trợ khủng bố, cho biết "Sẽ đến một lúc khi người dân và quân đội có thể quay sang chống lại Nhà nước Hồi giáo".
Chi phí để kiểm soát toàn bộ hệ thống chính quyền của IS bao gồm lương công chức, quân đội, duy trì đường giao thông, trường học, bệnh viện, mạng lưới điện và nước được đánh giá là “vượt xa tầm với” của IS.
Lãnh đạo các bộ tộc Sunni của Iraq có thể quyết định số phận của IS. Trong năm 2006 và 2007, với sự hợp tác của Mỹ, các bộ tộc này đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lực lượng al Qaeda ở Iraq.

Tuy nhiên, thế lực của IS đã ngày một phát triển. Cùng lúc đó, các nhà lãnh đạo bộ tộc người Iraq phẫn nộ vì bị “ngó lơ” bởi chính phủ với đa số người Hồi giáo Shiite của cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki.

 


 IS sắp hết tiền để quản lý lãnh thổ

IS là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, với thu nhập ước tính khoảng 2,9 tỷ USD một năm, phần lớn là từ các mỏ dầu, khí đốt và các nông trang mà IS chiếm đóng. Tổ chức này còn đều khiển các nhà máy công nghiệp, nhà máy lọc dầu và thậm chí các ngân hàng trên các vùng chiếm đóng.

Theo Brisard ,các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đang nhắm mục tiêu IS nhưng lại không dám ngưng các hoạt động kinh tế trong khu vực IS đang kiểm soát. Chẳng hạn, Hoa Kỳ không nhắm vào các xe tải dầu. Nếu các cuộc không kích giết chết các lái xe, người dân địa phương có thể quay lại chống Mỹ.
IS hiện nhận khoảng 30 triệu USD một năm - 12% tổng thu nhập IS - từ các vụ tống tiền. IS thường bắt các xe tải “cả gan” đi vào Iraq từ Joradan và Syria. Chúng cũng bắt các địa điểm khảo cổ và những người không theo đạo Hồi phải đóng thuế sinh tồn.

Ngọc Ánh (Theo Deccan Chronicle)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Khởi đầu bất thường của Jose Mourinho

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Jose Mourinho được cho là có khởi đầu rất bất thường cùng AS Roma với chuỗi 6 trận… toàn thắng cùng ngôi đầu bảng sau vòng 3 Serie A.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục