Iraq khủng hoảng chính trị trong loạn lạc

Quốc tế
Ngày 11-8, máy bay Mỹ tiếp tục không kích các phiến quân Nhà nước Hồi giáo đồng thời thả dù thực phẩm và nước uống cho người tị nạn chạy vào núi Sinjar trốn phiến quân.

Bản tin liên quan

 

Liên đoàn Ả Rập đã lên án phiến quân Iraq phạm tội ác chống loài người khi xử tử các tín đồ Hồi giáo thiểu số Yazidi.

Trong bối cảnh loạn lạc, đêm 10-8 (giờ địa phương), quân đội đã triển khai giữ các vị trí chiến lược ở thủ đô Baghdad 90 phút trước khi Thủ tướng Nouri al-Maliki thông báo trên truyền hình sẽ kiện Tổng thống Fuad Masum vì tổng thống làm trái hiến pháp, không giao cho thủ tướng thành lập chính phủ mới.

Đây là cuộc điều động quân đội không bình thường, tương tự khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ ủng hộ hoàn toàn đối với Tổng thống Fuad Masum và ủng hộ quá trình chọn một thủ tướng tạo được đồng thuận quốc gia và quản lý cởi mở chính quyền. Tuy nhiên, ngày 11-8, tòa án Liên bang Iraq thông báo liên minh của Thủ tướng Nouri al-Maliki chiếm đa số trong Quốc hội nên cần phải đứng ra thành lập chính phủ. Thủ tướng Nouri al-Maliki (dòng Shiite) muốn tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba nhưng ông bị chỉ trích đã loại trừ dòng Sunni thiểu số.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM