Iran xây tượng bắt giữ thủy thủ Mỹ, ‘chọc tức’ Washington

Vũ Phương Thảo
Vũ Phương Thảo
Thứ Ba, ngày 22/3/2016 - 13:23

(PLO)- Iran lên kế hoạch xây tượng đài kỷ niệm vụ bắt giữ 10 thủy thủ hải quân Mỹ đầu năm 2016.

Hồi đầu năm 2016, 10 thủy thủ của hải quân Mỹ đã bị Iran bắt giữ khi vô tình xâm nhập vào vùng lãnh hải của nước này, theo khẳng định của Lầu Năm Góc khi đó.

Hiện tại, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết họ có kế hoạch xây dựng một tượng đài kỷ niệm vụ bắt giữ các lính hải quân Hoa Kỳ. Đây được phía báo chí phương Tây xem là động thái nhằm bôi xấu Mỹ của Iran.

"Có rất nhiều hình ảnh về vụ bắt giữ thủy quân lục chiến Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư trên truyền thông và chúng tôi dự định xây dựng một “biểu tượng” về sự kiện đó để lưu truyền như một di tích trong giới hải quân" - người chỉ huy của hải quân Iran, Ali Fadavi, nói với Iran Defense Press.


Các thủy thủ Mỹ bị giam tại một địa điểm bí mật (Nguồn: Press TV)

Video được phát hành bởi truyền hình Iran, cho thấy cảnh các thủy thủ Mỹ quỳ trước họng súng với tay đặt trên đầu. Một thủy thủ thậm chí còn khóc trong cuộc thẩm vấn với Iran.

Fadavi cho biết bức tượng dự kiến sẽ trở thành một điểm thu hút khách du lịch trên đảo Kharg, gần địa điểm nơi hai tàu hải quân của Mỹ đã bị bắt giữ.

Theo hãng tin Iran PressTV, vào thời điểm xảy ra sự việc, Fadavi thừa nhận các tàu đã đi lạc vào nước Iran vì vấn đề kỹ thuật với hệ thống định vị. Các thủy thủ được trả tự do chưa đầy một ngày sau đó sau nhiều nỗ lực ngoại giao giữa hai nước.

Vũ Phương Thảo

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục