Iran thử hàng loạt tên lửa đạn đạo bất chấp lệnh cấm

Quốc tế

Iran thử hàng loạt tên lửa đạn đạo bất chấp lệnh cấm

(PLO)- Iran cảnh cáo khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1.

Bản tin liên quan

Trong một cuộc tập trận ngày 8-3, Iran đã thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo nhằm phô diễn sức mạnh ngăn chặn, sẵn sàng đối đầu mọi đe dọa, theo hãng tin nhà nước Iran IRNA.

IRNA phát kèm thông tin này một số hình ảnh tĩnh được cho là chụp lại từ cuộc tập trận và cho biết tên lửa được phóng đi từ các hầm dưới mặt đất. IRNA cho biết đó là các tên lửa tầm xa, tuy nhiên theo một quan chức cấp cao chính phủ Mỹ thì đây là các tên lửa tầm trung.


Hình ảnh cho thấy tên lửa đạn đạo Iran được phóng đi ngày 8-3. Ảnh: SEPAH NEWS

Hãng tin CNN (Mỹ) nhận định diễn biến này cho thấy Iran có khả năng sẽ có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, loại vũ khí mà Iran khẳng định mình không đeo đuổi chế tạo.

Sau đó vài giờ, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cảnh cáo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1 nếu Mỹ và các nước còn lại trong nhóm không tôn trọng quyền lợi quốc gia của Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ và Mỹ sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an LHQ. Mỹ sẽ tiếp tục hợp sức cùng các nước ngăn chương trình tên lửa Iran.

Hãng tin AFP (Pháp) nhận định việc thử tên lửa đạn đạo mới nhất này của Iran là động thái thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng từ tháng 1 đối với chương trình tên lửa nước này.

Hồi tháng 1 Mỹ ban hành một số lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình tên lửa Iran, dù có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chương trình tên lửa nước này theo thỏa thuận đạt được giữa Iran và nhóm P5+1.

Ngày 7-3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phàn nàn thỏa thuận cản trở IAEA công bố rộng rãi thông tin về các vi phạm trong chương trình của Iran.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM