Iran quyết phát triển tên lửa thách thức Mỹ

Quốc tế

Iran quyết phát triển tên lửa thách thức Mỹ

(PLO)- Ngày 13-8, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật tăng ngân sách phát triển tên lửa nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bản tin liên quan

Dự luật này đã được 240 nghị sĩ Quốc hội Iran thông qua vào ngày 13-8. Theo đó, Iran sẽ tăng cường đầu tư vào chương trình tên lửa và hoạt động của lực lượng Quds. Đây là một nhánh của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran hoạt động ở nước ngoài. Theo Press TV, Iran sẽ trích khoảng 520 triệu USD từ ngân sách để chi cho chương trình phát triển tên lửa và hoạt động của lực lượng này.

Các nghị sĩ Iran cũng nhấn mạnh rằng dự luật này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các nước, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Iran cũng cáo buộc Washington “phá hủy” thỏa thuận này.

Hãng tin IRNA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araqchi rằng "dự luật này không hề vi phạm thỏa thuận hạt nhân và cũng không cho bên còn lại có cơ hội kiểm soát". Ông cũng nói thêm rằng dự luật nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Hassan Rouhani và phải được thông qua lần thứ hai trước khi Hội đồng tối cao Guardian Council của Iran phê duyệt.


Tên lửa Iran. Ảnh: REUTERS

"Iran sẽ không phải trả giá vì vi phạm thỏa thuận JCPOA" - người phát ngôn của Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Iran Hossein Naghavi cho biết.

Theo Reuters, dự luật này nói rõ Mỹ đứng sau các hoạt động khủng bố và tìm cách trừng phạt những đối tượng Mỹ hỗ trợ cho khủng bố như IS và Mặt trận al-Nusra. Iran sẽ cấm nhập cảnh, tịch thu tài sản và chặn tài khoản ngân hàng của bất kỳ đối tượng nào có liên quan. 

Các cơ quan chính phủ khác như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tình báo, lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), lực lượng Quds Force và quân đội Cộng hòa sẽ đưa ra kế hoạch chiến lược toàn diện "để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ", truyền thông Iran trích dẫn dự luật mới được thông qua.

Trước đó, Iran tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt mới mà ông Trump đã ký ngày 2-8. Iran tin rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đã vi phạm điều khoản của thỏa thuận hạt nhân.

Quân đội Mỹ và Iran thường xuyên có những chạm trán căng thẳng tại vùng Vịnh Ba Tư. Trước đó vào ngày 8-8, một máy bay không người lái của Iran đã áp sát máy bay Mỹ đang hạ cánh xuống tàu sân bay. Hồi tháng 7, tàu chiến Mỹ đã nổ súng cảnh báo tàu Iran vì có hành động khiêu khích. Iran cho rằng những vụ chạm trán này là hành động “khiêu khích và thiếu chuyên nghiệp”.

NHI NGÔ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM