Indonesia xem xét tuần tra biển Đông cùng 'hàng xóm'

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Sáu, ngày 20/5/2016 - 10:13

(PLO)- Indonesia, Malaysia và Philippines có thể sẽ tuần tra chung ở biển Đông, Tham mưu trưởng lục quân Indonesia ông Gatot Nurmantyo cho biết.

Tại một cuộc họp ở Yogyakarta hôm 5-5, ngoại trưởng ba nước Indonesia, MalaysiaPhilippines đã nhất trí tiến hành các cuộc tuần tra chống cướp biển ở vùng biển Sulu và Sulawesi.

Tuy nhiên, hôm 18-5, Tham mưu trưởng lục quân Indonesia - ông Gatot Nurmantyo nói rằng các hoạt động chung này có thể mở rộng so với cam kết ban đầu. Theo đó ba bên nhất trí có thể sẽ tiến hành tuần tra chung ở những khu vực khác ngoài vùng biển Sulu và Sulawesi.


Tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trái phép ở biển Đông. Ảnh: AFP

Kế hoạch này được coi là gây bất ngờ. Giới phân tích an ninh nói động thái có thể gây gia tăng căng thẳng ở biển Đông. 

Trong khi đó, một chuyên gia phân tích khác cho rằng đề xuất của ông Gatot có thể chỉ mang tính chất đơn phương mà chưa có sự bàn bạc với chính phủ.

“Nếu đưa đề xuất này cho Bộ Ngoại giao Indonesia, tôi tin là họ sẽ bác bỏ ý tưởng đưa Indonesia tham gia tuần tra ở biển Đông” - Alman Helvas Ali, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Indonesia, cho biết.

“Năm ngoái, Singapore đề xuất tuần tra chung ở biển Đông tại khu vực phía đông của bán đảo Mã Lai, giữa Singapore, Malaysia và Indonesia nhưng Indonesia đã bác bỏ đề xuất bởi nó nhạy cảm đối với Indonesia” - vị này nói thêm.

Ông Gatot cho biết ông sẽ sớm gặp gỡ các đối tác Malaysia và Philippines để thảo luận chi tiết về các cuộc tuần tra ở vùng biển Sulu và Sulawesi và cũng nói rằng khả năng mở rộng phạm vi tuần tra chung ở các khu vực của biển Đông có thể sẽ được thảo luận.

BẢO ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục