Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, sóng thần

Quốc tế

Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, sóng thần

(PLO)- Tất cả giờ chỉ còn là đống đổ nát, tan hoang sau khi một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter gây ra sóng thần ập vào TP Palu trên đảo Sulawesi, Indonesia hôm 28-9.

Bản tin liên quan

Cục Khảo sát địa chất Mỹ (UGS) cho biết trận động đất cấp độ 7,5 độ Richter tấn công khu vực trung tâm đảo Sulawesi vào khoảng 18 giờ (giờ địa phương) hôm 28-9, tâm chấn ở độ sâu 10 km, Reuters đưa tin.

Các đợt sóng thần cao tận 2 m càn quét TP Palu. Những đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân Lalu gào thét và bỏ chạy trong hoảng loạn.

Các hình ảnh được chia sẻ lên mạng cho thấy một trung tâm thương mại bị hủy hoại nặng nề ở Palu với ít nhất một tầng bị sập. Những bức ảnh khác cho thấy nhiều tòa nhà bị phá hủy nghiêm trọng trong lúc những vết nứt lớn xuất hiện trên đường phố.


Một trung tâm mua sắm ở TP Palu bị sóng thần quật nát. Ảnh: Reuters


Một chiếc xe bị sóng thần cuốn vào một tòa nhà đổ nát. Ảnh: AP

Hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy, nhiều cây cầu bị đánh sập, nước từ biển tràn vào vẫn còn đọng lại. Một ngôi đền Hồi giáo vẫn còn chìm một nửa trong nước. Tại TP Donggala cách tâm chấn 56 km, nhà cửa, công trình cũng hư hại nặng, theo Jakarta Post. Một cây cầu lớn bị sập.


Thành phố dường như chẳng còn gì sót lại. Ảnh: Reuters


Người dân kiểm tra những gì còn sót lại sau thảm họa động đất. Ảnh: AP


Toàn bộ nhà cửa mất trắng. Ảnh: AP


Cây cối bật gốc, đường xá ngổn ngang. Ảnh: Reuters

 


Khung cảnh tan hoang sau sóng thần ở Palu. Ảnh: AP

Nhà chức trách đề nghị người dân không vào nhà, ngủ ngoài trời cách xa các ngôi nhà phòng khả năng còn dư chấn mạnh. Vì lo sợ dư chấn có thể gây sập bệnh viện, nhiều bệnh viện quyết định đưa bệnh nhân ra ngoài trời chữa trị.

Họp báo ngày 29-9, người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết thống kê số liệu ban đầu từ bốn bệnh viện cho thấy đã có 48 người chết và hàng trăm người bị thương, vẫn còn “rất nhiều nạn nhân” chưa được tìm thấy.

“Các thi thể nạn nhân được nhìn thấy ở nhiều nơi, họ bị nhà cửa sập đè hoặc bị sóng thần cuốn đi… Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin” - người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia nói sáng nay, 29-9.

Công tác sửa chữa đường băng và tháp không lưu sân bay Palu bị hư hại vì động đất đang khẩn trương để đón máy bay chở hàng cứu trợ đến. Động đấtsóng thần gây mất điện, gián đoạn viễn thông khắp Palu.


Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân bên ngoài một bệnh viện sau sóng thần ập vào Palu. Ảnh: AP


Một phụ nữ may mắn thoát chết, đang được nhân viên y tế cứu chữa. Ảnh: AP

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM