Indonesia muốn nâng cấp chiến đấu cơ giữa căng thẳng Biển Đông

Quốc tế

Indonesia muốn nâng cấp chiến đấu cơ giữa căng thẳng Biển Đông

(PLO)- Giữa lúc tình hình Biển Đông căng thẳng, Indonesia cân nhắc phương án nâng cấp dàn chiến đấu cơ chủ lực F-5 đã cũ bằng các loại máy bay chiến đấu hiện đại hơn.

Bản tin liên quan

Tạp chí Nikkei Asia hôm 11-11 cho hay giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto cho biết nước ông đang cân nhắc phương án để thay thế dàn chiến đấu cơ F-5 đã cũ bằng các loại máy bay chiến đấu hiện đại hơn.


Ông Subianto đang tìm kiếm một thương vụ tốt nhất cho Bộ Quốc phòng Indonesia. Ảnh: REUTERS/GETTY IMAGES

Tuy nhiên, do những khó khăn kinh tế mà đại dịch COVID-19 mang lại, Bộ Quốc phòng Indonesia đang cân nhắc kỹ lưỡng các phương án sao cho phù hợp nguồn ngân sách đã bị cắt giảm. 

Dàn chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Indonesia hiện là những chiếc F-5 do Mỹ sản xuất, đã phục vụ trong suốt gần bốn thập niên. Tờ Nikkei Asia nhận định những căng thẳng gia tăng gần đây trên Biển Đông khiến Jakarta muốn nhanh chóng nâng cấp trang thiết bị quân sự của mình. 


Một chiếc F-5 của Indonesia trong một buổi trình diễn hồi năm 2016. Ảnh: AP

Từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng Subianto đã bay đến Mỹ, Áo, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm kiếm phương án và thỏa thuận tốt nhất.

Trong số những lựa chọn hiện tại của Indonesia, tiêm kích Su-35 của Nga có thể là lựa chọn tốt nhất. Hồi năm 2018, Indonesia từng đồng ý mua 11 chiếc Su-35 từ Nga, tuy nhiên với việc Washington đe dọa trừng phạt đối với các nước giao dịch vũ khí với Moscow, thương vụ trên vẫn chưa thể triển khai.

Giữa tháng 10 vừa qua, ông Subianto đã có chuyến thăm Mỹ kéo dài từ 5 ngày (từ ngày 15-đến ngày 19-10). Đồng thời cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại Lầu Năm Góc. 

Không có tuyên bố chính thức về thương vụ mua bán vũ khí nào sau chuyến thăm của Bộ trưởng Subianto, theo hãng tin Reuters. Tuy nhiên, phía Mỹ được cho là đang thúc đẩy việc bán những chiếc máy bay phản lực hạng nhẹ F-16 thế hệ thứ tư cho Indonesia. Trong khi phía Indonesia có thể cũng đang cân nhắc đến cả những chiếc chiến đấu cơ phản lực tàng hình F-35 đắt đỏ của Mỹ. 

Bên cạnh đó, một lựa chọn khác mà Bộ Quốc phòng Indonesia cũng có thể cân nhắc là chiếc chiến đấu cơ phản lực hạng nặng Eurofighter Typhoon của Áo. Hồi cuối tháng 10, ông Subianto đã đến quốc gia trung Âu này và  hội đàm với người đồng cấp Klaudia Tanner về thương vụ. Tuy nhiên, đến nay hai bên cũng chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào. 


Su-35 của Nga từng là lựa chọn tốt nhất của Indonesia. Ảnh: Минобороны России

Ngoài ra, Indonesia cũng còn các lựa chọn khác từ Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, dù những phương án này được cho là ít khả quan hơn. Hồi tháng 1, trong chuyến thăm đến Pháp, ông Subianto cũng bày tỏ sự quan tâm đến chiếc chiến đấu cơ hạng nặng Rafale của Pháp. 

Còn Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng có chương trình phát triển máy bay chiến đấu riêng của mình và được cho là đang muốn mời các quốc gia như Indonesia tham gia.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu Rizal Sukma của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia cho biết Bộ quốc phòng nước này vẫn còn nhiều cân nhắc khác, đơn cử là việc họ có thể ưu tiên đảm bảo nguồn cung phụ tùng và tiến hành bảo trì những chiến đấu cơ hiện có, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

KIỀU MINH TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM