Indonesia muốn làm trung gian trong vấn đề biển Đông

Quốc tế
Báo Mainichi (Nhật) đưa tin ngày 12-8 tại thủ đô Jakarta (Indonesia), phát biểu với báo giới sau khi yết kiến Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết hai bên đã trao đổi về an ninh hàng hải và đầu tư của Nhật tại Indonesia.

 

Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi Nhật đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là xây dựng cảng nước sâu tại Indonesia.

Cùng ngày, báo Asahi Shimbun (Nhật) đưa tin trả lời báo này hôm 11-8, Tổng thống đắc cử Joko Widodo khẳng định Indonesia sẵn sàng làm trung gian hòa giải về vấn đề tranh chấp ở biển Đông. Ông nói Indonesia phản đối giải quyết tranh chấp bằng sức mạnh quân sự và ủng hộ các giải pháp ngoại giao. Báo ghi nhận tuyên bố này cho thấy Indonesia muốn trở thành một thế lực tại Đông Nam Á nhằm giúp các nước giải quyết mâu thuẫn.

Liên quan đến hợp tác an ninh với Nhật, Tổng thống Joko Widodo ghi nhận hợp tác song phương Nhật-Indonesia liên quan đến hòa bình và thịnh vượng trong khu vực là vấn đề rất quan trọng. Ông cho biết Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chuyển thư của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mời ông thăm Nhật ngay sau khi nhậm chức vào tháng 10 tới.

DUY KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM