Indonesia: Bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý

Quốc tế

Indonesia: Bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý

Kyodo đưa tin, một nguồn tin từ chính phủ Indonesia ngày 20-11 cho biết nước này sẽ bày tỏ công khai sự phản đối của Jakarta về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với cả một khu vực rộng lớn trên biển Đông khi các nhà lãnh đạo cùng các bộ trưởng, quan chức cấp cao các nước Đông Nam Á tề tựu tại Kuala Lumpur (Malaysia) để tham dự các hội nghị cấp cao thường niên trong những ngày tới.
Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21-5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Indonesia nhấn mạnh rằng cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn” của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Theo nguồn tin trên, Indonesia sẽ nêu ra vấn đề này trong các hội nghị của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Kuala Lumpur, rằng Jakarta không công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc dựa trên bản đồ đường chín đoạn khi nó “rõ ràng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế”.

Trung Quốc sử dụng bản đồ "lưỡi bò" hay còn gọi là chín đoạn để đòi hỏi chủ quyền với hơn 80% diện tích của biển Đông, trong đó bao gồm cả quần đảo Natuna của Indonesia.

Indonesia đã chính thức phản đối bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc khi nước này nêu ra lập trường về vấn đề trên với Liên Hiệp Quốc vào tháng 5-2009.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM