ICC bác vụ kiện Trung Quốc của người Duy Ngô Nhĩ

Quốc tế

Quân đội Trung Quốc trước trại cải tạo tại Tân Cương. Ảnh: REUTERS

Quân đội Trung Quốc trước trại cải tạo tại Tân Cương. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong đệ đơn kiện chính phủ Trung Quốc về các cáo buộc liên quan đến tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Bản tin liên quan

Tờ South China Morning Post hôm 14-12 đưa tin các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã từ chối lời kêu gọi của những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong điều tra Trung Quốc với cáo buộc diệt chủng và tội ác chống lại loài người.


Quân đội Trung Quốc trước trại cải tạo tại Tân Cương. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 7 năm nay, những người Duy Ngô Nhĩ này đã nộp lên ICC bộ hồ sơ với hàng loạt bằng chứng cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã bắt nhốt hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo trong các trại cải tạo và cưỡng bức phụ nữ triệt sản.

Văn phòng công tố Fatou Bensouda cho biết họ không thể tiến hành xử lý vụ kiện vì các hành vi bị cáo buộc xảy ra trên lãnh thổ của Trung Quốc - quốc gia không phải là một bên ký kết của ICC có trụ sở tại thành phố The Hague (Hà Lan).

Trong báo cáo hàng năm, văn phòng của công tố Bensouda cho biết "điều kiện tiên quyết này để thực hiện quyền tài phán theo lãnh thổ của tòa án dường như không được đáp ứng đối với phần lớn các tội danh bị cáo buộc".

Báo cáo của ICC cho biết “không có cơ sở nào để tiến hành vào thời điểm này” về các cáo buộc riêng biệt rằng Trung Quốc đã bắt ép những người Duy Ngô Nhĩ từ Tajikistan và Campuchia trở về nước.

Những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong lập luận rằng những cáo buộc trục xuất không xảy ra trên đất Trung Quốc do đó ICC có thẩm quyền xử lý vì chúng xảy ra trên lãnh thổ Tajikistan và Campuchia vì cả hai đều quốc gia này đều là thành viên ICC.

Theo báo cáo của công tố viên ICC cho biết các luật sư của người Duy Ngô Nhĩ đã yêu cầu tòa án xem xét lại "trên cơ sở các sự kiện hoặc bằng chứng mới".

Tuy nhiên, Trung Quốc gọi những cáo buộc này là vô căn cứ và cho biết các cơ sở ở khu vực Tây Bắc Tân Cương là các trung tâm đào tạo việc làm nhằm hướng người dân tránh xa chủ nghĩa khủng bố.

ICC không có nghĩa vụ phải xem xét các khiếu nại được gửi đến công tố viên, người có thể quyết định một cách độc lập các trường hợp sẽ đệ trình lên các thẩm phán tại tòa án để tìm kiếm công lý cho những tội ác khủng khiếp nhất trên thế giới.


VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM