Hungary đóng biên giới, Croatia đón người di cư

Quốc tế

Hungary đóng biên giới, Croatia đón người di cư

(PL)- Ngày 16-9, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic thông báo trước Quốc hội Croatia bảo đảm sẽ không cản trở người nhập cư đi qua Croatia đến các nước Tây Âu cư trú.

Bản tin liên quan

Ông chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Hungary đối với người nhập cư là nguy hiểm và có hại.

Trong khi đó, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar Kitarovic cảnh báo hậu quả do làn sóng người nhập cư gây ra đối với xã hội, kinh tế và an ninh. Cuối tuần, chính phủ Croatia sẽ họp bàn cách thức quản lý làn sóng người nhập cư.

Trước đó, do Hungary đóng cửa biên giới với Serbia và bắt đầu áp dụng luật mới về ngăn chặn nhập cư lậu, dòng người nhập cư bị mắc kẹt ở biên giới Serbia nên phải tìm đường đi vòng sang Croatia.

Cùng ngày 16-9, chính phủ Hungary thông báo trong ngày đầu áp dụng luật mới đã có 367 người nhập cư bị bắt. Trong số đó có 316 người bị truy tố về hành vi phá hàng rào kẽm gai ở biên giới với Serbia (ảnh) và 51 người bị truy tố về hành vi vượt biên giới. Theo luật mới, hai tội này có thể bị phạt tù lần lượt năm năm và ba năm tù.

Croatia hay Hungary chỉ là nước người nhập cư đi qua. Một trong những đích đến của họ là Đức. Dù vậy ngày 16-9, cảnh sát Đức đã tăng cường kiểm soát biên giới với Pháp và Áo để hạn chế làn sóng người nhập cư nhập cảnh ồ ạt.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM