Hợp tác tình báo Nga – Mỹ là cần thiết trong cuộc chiến chống IS

Humi (theo RIA Novosti)
Humi (theo RIA Novosti)
Thứ Bảy, ngày 18/10/2014 - 11:40

(PLO) - Theo chuyên gia phân tích của CIA, Nga có thể giúp liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng cách cung cấp thông tin tình báo quan trọng.

Bộ trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thỏa thuận rằng Mỹ và Nga cần tăng cường hợp tác tình báo chống lại IS trong cuộc họp tại Paris hôm 14-10.

Ông Mel Goodman, giám đốc Trung tâm Chính sách Quốc tế (CIP), cho biết "Mỹ có thể sử dụng Nga để lấy tin tức tình báo về IS được cung cấp từ chính phủ Damascus, Syria. Đây sẽ là một lĩnh vực hợp tac vô cùng hữu ích, vì giữa Nga và Syria đã tồn tại một mối quan hệ rất tốt suốt 40 năm nay".

 


 Việc hợp tác tình báo Nga – Mỹ còn vướng khúc mắc lớn là chính quyền Syria của tổng tống Assad (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Goodman nhậ xét, Nga cũng có thể hỗ trợ Mỹ về các biện pháp chống khủng bố. Nhờ có các thông tin từ Nga, Mỹ có thể nắm được những thành phần cực đoan nào đang rời khỏi Chechnya và đến Syria tham chiến. 
Ngoài ra, theo Goodman, bằng cách tận dụng mối quan hệ của Nga với Syria, các cuộc không kích của liên quân sẽ nhận được nguồn thông tin chiến trường tốt hơn để tấn công các vị trí quân sự của IS tại Syria. 
Tuy nhiên, khúc mắc lớn chưa được giải quyết giữa hai cường quốc có lẽ vẫn là vấn đề chnihs phủ đương nhiệm của ông Assad. 
Mới đây, tướng lĩnh quân đội Mỹ John Allen đã vạch ra chiến lược gồm đào tạo và trang bị cho phe đối lập Syria IS. Tuy nhiên, việc củng cố lực lượng đối lập lại đe dọa đến chính quyền hiện tại của Syria, người đồng minh thân cận của nước Nga.

Humi (theo RIA Novosti)

Dòng tiền tươi khủng đang chờ chảy vào chứng khoán

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Tính đến cuối tháng 8, số dư tiền mặt của các nhà đầu tư chứng khoán "ngủ yên" trong tài khoản ước đạt 90.000 tỉ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục