Hong Kong ra tuyên bố về số phận dự luật dẫn độ

NGUYỆT ÁNH
NGUYỆT ÁNH
Thứ Ba, ngày 9/7/2019 - 11:38

(PLO)- Hôm 9-7, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố rút toàn bộ dự luật dẫn độ gây tranh cãi thời gian vừa qua, theo kênh News Asia.

"Dự luật đã chết", vị lãnh đạo này tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Bà nói rằng kế hoạch sửa đổi Dự luật là một "thất bại hoàn toàn", và kêu gọi mọi người bình tĩnh để chính phủ của bà giải quyết vấn đề.

Trong tháng qua, Hong Kong đã liên tục chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực, khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên đường phố.

Vì áp lực từ các cuộc biểu tình, bà Lâm đã đình chỉ Dự luận dẫn độ. Và bây giờ, bà đã chấp nhận loại bỏ hoàn toàn dự luật này.


Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông ngày 9-6. Ảnh: Reuters.

Hôm 1-7, hàng ngàn người biểu tình đã đột nhập vào tòa nhà của Hội đồng Lập pháp. 

Kể từ khi nước Anh trao trả Hong Kong trở về cho Trung Quốc vào năm 1997, đặc khu này đã được Bắc Kinh đặt dưới mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Dưới mô hình này, chính quyền trung ương Trung Quốc chịu trách nhiệm về mặt quốc phòng và ngoại giao của lãnh thổ, còn Hong Kong duy trì hệ thống pháp luật, lực lượng cảnh sát, tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư, hệ thống xuất bản, báo chí, hệ thống giáo dục của Anh,...

NGUYỆT ÁNH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục