Hong Kong điều tra cảnh sát đánh người biểu tình

Quốc tế

Hong Kong điều tra cảnh sát đánh người biểu tình

(PLO) - Chính quyền Hong Kong thông báo, họ đã quyết định mở một cuộc “điều tra độc lập” nhằm kiểm định tính xác thực của đoạn phim quay cảnh lực lượng chấp pháp đã đánh đập những người biểu tình.

Bản tin liên quan

Cổng thông tin của chính quyền Hong Kong nêu rõ: “Cảnh sát bày tỏ sự quan ngại về đoạn phim quay cảnh một số sĩ quan mặc thường phục sử dụng bạo lực quá mức cần thiết để tái lập trật tự sáng nay. Chúng tôi đang tiến hành điều tra về vấn đề này”.

Trước đó, đài TVB Hong Kong cho phát sóng một đoạn phim cho thấy 6 cảnh sát mang bắt giữ một người biểu tình và đánh đập anh ta dã man trong một khu hẻm tối. Khoảng 45 người cũng bị bắt giữ với cáo buộc dựng lên các “hàng rào trái phép” và làm ảnh hưởng đến giao thông ở tuyến đường Lung Wo.


 Người biểu tình bị cảnh sát xịt hơi cay vào mặt (Ảnh: AFP)

Người dân trong đoạn phim sau đó đã được tờ South China Morning Post xác nhận là Ken Tsang Kin-chiu, thành viên một nhóm chính trị tại Hong Kong. Lãnh đạo đảng phái này, ông Alan Leong, thông báo nạn nhân đã được đưa vào bệnh viện để chuẩn đoán và điều trị các chấn thương.

Ông Eric Chung thuộc Hội đồng Khiếu nại Độc lập của cảnh sát Hong Kong tuyên bố chuyện cảnh sát đánh đập người dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào là “không thể chấp nhận được”. Ông khẳng định, những người có liên quan cần được xác định và xét xử thích đáng.

Bên cạnh đó, hàng chục người biểu tình đã bị cảnh sát xịt hơi cay vào mặt do cố gắng bảo vệ các chướng ngại vật của họ tại trung tâm Hong Kong. Cách xử lý quá mạnh tay của cảnh sát đã gây nên sự phẫn nộ trong dư luận Hong Kong. Giám đốc an ninh của Hong Kong công bố các nhân viên cảnh sát xuất hiện trong đoạn phim đều đã bị đình chỉ công tác ngay lập tức.

Rạng sáng nay, tình hình bắt đầu nóng lên khi lực lượng cảnh sát bắt đầu dở bỏ hàng rào của người biểu tình trên nhiều tuyến đường.

Theo quan sát của Reuters, mặc dù số lượng người biểu tình có lúc đã lên đến gần 100.000 người nhưng cho đến bây giờ chỉ còn khoảng “vài ngàn người”. Đặc khu trưởng Hong Kong ông Lương Chấn Anh cho biết, việc ông có từ chức theo lời kêu gọi của người biểu tình cũng không thể thay đổi quyết định mà chính phủ Bắc Kinh đã đề ra với Hong Kong.

Ngọc Ân (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM