Hội nghị G7: Đối đầu gay gắt

HOÀNG PHÚ
HOÀNG PHÚ
Thứ Bảy, ngày 9/6/2018 - 04:00

(PL)- Hội nghị hợp tác giữa các nước phát triển (G7) lần thứ 44 bắt đầu vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), dự báo một màn đối đầu gay gắt giữa Mỹ và sáu nước còn lại.

TP La Malbaie xinh đẹp của Canada sẽ là nơi diễn ra hai ngày hội nghị. Đây cũng là lần thứ sáu Canada là nước chủ nhà của hội nghị. Các nước tham dự bao gồm Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản và Đức, quy tụ tới 60% thị trường kinh tế thế giới. Tuy nhiên, chương trình nghị sự dự kiến sẽ rất căng thẳng do vấn đề thuế quan giữa Mỹ và các nước còn lại trong thời gian qua.

Đầu tháng 3 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế áp dụng đối với nhôm và phôi thép nhập khẩu vào nước này, một bước đi áp dụng ngay cả với các nước đồng minh lâu năm như Anh và Canada. Các nước bị ảnh hưởng đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Mỹ và đều đe dọa sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Trước thềm hội nghị, tổng thống Pháp và Canada đã có nhiều chỉ trích trực tiếp đối với ông Trump. Ông Emmanuel Macron cho biết nếu Mỹ vẫn theo đuổi chính sách bảo hộ, sáu nước còn lại sẽ trao đổi một thỏa thuận riêng. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì cho rằng chính sách trên là một hành động nực cười, bên cạnh sự trì hoãn các đàm phán của thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA). Anh và Đức cũng đã lên tiếng bất bình với chính sách này.


Lãnh đạo G7 trong một cuộc gặp mặt tại Ý. Ảnh: GETTY

Ngoài việc phản đối và cho rằng EU, Canada đang hưởng lợi từ thặng dư thương mại với Mỹ, ông Trump còn là nguyên thủ sẽ rời hội nghị sớm nhất. Dự kiến ngay sau buổi sáng khai mạc, ông Trump sẽ lên đường đến Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với người đồng cấp Kim Jong-un của Triều Tiên.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng các thương thuyết giữa nhóm G7 sẽ không đạt được nhiều tiến triển, không chỉ riêng vấn đề kinh tế mà còn bao gồm vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường và bình đẳng giới. Iran cũng là chủ đề cần được thảo luận. Đầu tháng 5, ông Trump cũng đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, dẫn đến sự hoạt động tích cực trong việc xây dựng các máy ly tâm mới gần đây của Tehran.

Theo lời chuyên gia phân tích thị trường Craig Erlam từ London, các nhà đầu tư rất lo ngại nếu Mỹ rơi vào tình trạng cô lập. Cách đây ít phút, chỉ số Dow Jones đã được dự báo sẽ giảm 136 điểm, Nasdaq cũng được dự báo sẽ giảm 0,8%. Hội nghị G7 lần này cũng là một trong những lý do khiến giá trị tiền tệ của Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ giảm sút đột ngột do các quan ngại về sự bảo đảm của đồng USD. Nhiều người khác, như nhà quản lý quỹ đầu tư quốc gia Mỹ Paul Donovan, còn cho rằng hội nghị sẽ kết thúc mà không đạt được nhiều đồng thuận.

Như vậy, với tình trạng căng thẳng trong chính sách kinh tế hiện nay, Mỹ rất có thể sẽ tham dự hội nghị trong tư thế đối đầu với các đồng minh thương mại của mình. Đúng như cảnh báo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Bruno Le Maire về chính sách trên, đây có lẽ sẽ là hội nghị “G6+1” nếu các nước vẫn không tìm được tiếng nói chung.

HOÀNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục