Hội nghị APEC Bắc Kinh: Chủ tịch nước gặp chủ tịch Trung Quốc

HOÀNG DUY
HOÀNG DUY
Thứ Ba, ngày 11/11/2014 - 04:30

(PL)- Hai bên cần kiểm soát tốt bất đồng, không để nảy sinh vấn đề mới ảnh hưởng quan hệ hai nước. 

Ngày 10-11, tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình nhân dịp dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 22 (APEC 22).

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn quý trọng và mong muốn cùng Trung Quốc củng cố tình hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Hai bên cần đặt ưu tiên cao trong vấn đề củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, trong đó cần tăng cường hiểu biết, tin cậy và tôn trọng lợi ích của nhau, thực hiện nghiêm chỉnh các thỏa thuận để xây dựng quan hệ láng giềng tốt đẹp. Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao, tăng cường các cơ chế giao lưu, hợp tác, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Về vấn đề trên biển, Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh việc hai nước có lập trường khác nhau trong vấn đề biển Đông là một thực tế. Điều quan trọng nhất là hai bên cần thông qua đàm phán, trao đổi chân thành trên cơ sở nhận thức chung và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Trong quá trình đó, hai bên cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, kiểm soát tốt bất đồng...

Ngày 10-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định phát triển tình hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam là phương châm nhất quán, không thay đổi của Trung Quốc.
Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị hai bên cần kiên trì tăng cường trao đổi chiến lược,  hợp tác thiết thực cùng có lợi, mở rộng giao lưu nhân văn, củng cố nền tảng xã hội của tình hữu nghị, giải quyết ổn thỏa bất đồng, tạo môi trường trên biển theo hướng ổn định và hợp tác.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Obama, hai bên đã trao đổi về phương hướng triển khai quan hệ đối tác toàn diện.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chủ tịch nước nhấn mạnh đàm phán đã bước vào giai đoạn then chốt, các nước cần thể hiện quyết tâm chính trị cao và có linh hoạt cần thiết để kết thúc đàm phán đúng lộ trình, bảo đảm TPP là hiệp định toàn diện, cân bằng, đáp ứng lợi ích và thực tiễn phát triển của các thành viên.

Chủ tịch nước đã mời ông Obama sớm thăm Việt Nam. Ông Obama cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước với Thủ tướng Shinzo Abe, ông Shinzo Abe khẳng định Nhật sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực của lực lượng chấp pháp trên biển.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill.

Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải với Indonesia

Báo Wall Street Journal đưa tin ngày 10-11 tại Bắc Kinh, Tổng thống Obama đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo, ông Obama khẳng định hợp tác an ninh hàng hải với Indonesia là rất quan trọng để duy trì chuẩn mực quốc tế. Ông nhận định Indonesia giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tôn trọng tính đa dạng tôn giáo và Indonesia là hình mẫu của các nước Hồi giáo. Ông cảm ơn Indonesia đã cô lập chủ nghĩa cực đoan và ngỏ lời mời Tổng thống Joko Widodo thăm Mỹ vào năm tới.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Úc Tony Abbott, Tổng thống Obama khẳng định cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo đang chuyển từ ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo sang xây dựng lực lượng an ninh Iraq đủ mạnh. Ông cho biết đã đối thoại với các đối tác trong liên minh để bàn bạc về hợp tác huấn luyện cho quân đội Iraq.

Cùng ngày, tại hội nghị cấp cao tổng giám đốc APEC, ông Obama đã hoan nghênh sự trỗi dậy vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Trung Quốc. Ông nói hợp tác Mỹ-Trung không chỉ có lợi cho hai nước mà cả thế giới; Mỹ dù cạnh tranh với Trung Quốc về thương mại nhưng sẽ hợp tác chia sẻ cơ hội và thách thức như chống dịch Ebola.

DUY KHANG

Nga-Trung ký hiệp định khung về khí đốt

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin ngày 9-11, tại cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Hợp tác Nga-Trung cực kỳ quan trọng để giữ thế giới trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”. Chủ tịch Tập Cận Bình ghi nhận quan hệ Trung-Nga nên trở thành ưu tiên ngoại giao của hai nước.

Người phát ngôn tổng thống Nga cho biết hai bên đã gợi đến khả năng thanh toán bằng nhân dân tệ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quân sự và kỹ thuật. Tân Hoa xã (Trung Quốc) ghi nhận đây là lần gặp thứ 10 giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Putin từ khi ông Tập Cận Bình cầm quyền vào tháng 3-2013.

Trong dịp này, Tập đoàn Gazprom (Nga) đã ký với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc hiệp định khung về cung cấp khí đốt Nga cho Trung Quốc. Hồi tháng 5, sau nhiều năm đàm phán, Nga đã đồng ý cung cấp mỗi năm 38 tỉ m3 khí đốt. Hợp đồng trị giá 400 tỉ USD kéo dài 30 năm. Đường ống mang tên “Sức mạnh Siberia” nối liền Nga với Trung Quốc sẽ được thi công để vận chuyển khí đốt theo hành lang phía Tây sang Trung Quốc.

D.THẢO


 

HOÀNG DUY

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục