Hồi giáo cực đoan Afghanistan tiếp tay

Quốc tế

Hồi giáo cực đoan Afghanistan tiếp tay

(PL)- Báo Charlie Hebdo xuất bản trở lại đăng ảnh tiên tri Muhammad trên trang nhất.

Bản tin liên quan

Bất chấp tòa soạn đã bị bọn khủng bố đột kích hôm 7-1 giết chết 12 người, tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ở Pháp vẫn giữ vững quyết tâm đương đầu với khủng bố.

Phát hành ba triệu bản báo

Hôm nay (14-1), báo Charlie Hebdo phát hành số báo đặc biệt ra đầu tiên sau vụ tấn công. Trên trang nhất đăng tranh biếm họa tiên tri Muhammad như báo đã từng đăng nhiều lần trước khi bị tấn công.

Biếm họa của tác giả Renald Luzier (bút danh Luz) thể hiện tiên tri Muhammad đang rơi lệ, cầm trên tay tấm biển ghi dòng chữ: “Tôi là Charlie”. Trên biếm họa có câu “Tất cả đều được tha thứ”.

Khẩu hiệu “Tôi là Charlie” đã theo những người tuần hành xuống đường chống khủng bố trên thế giới trong những ngày qua.
Bình thường báo Charlie Hebdo in chỉ 60.000 bản nhưng số báo đặc biệt tám trang ra ngày 14-1 in đến ba triệu bản và được phát hành ở 25 quốc gia.

Đài truyền hình Haberturk (Thổ Nhĩ Kỳ) phát hình ảnh Hayat Boumeddiene và Mehdi Belhoucine đến sân bay quốc tế Sabiha-Gokçen ở Istanbul ngày 2-1.

Đây là số báo phát hành kỷ lục ở Pháp. Sự kiện quan trọng gần nhất có số phát hành lớn như thế là báo L’Équipe phát hành ngày 13-7-1998 nhân sự kiện Pháp giành chức vô địch bóng đá thế giới.

Báo Le Figaro (Pháp) cho biết 20 nước bình thường không bán báo Charlie Hebdo thì nay đã đề nghị phát hành số báo ngày 14-1. Đây cũng là lần đầu tiên báo Charlie Hebdo phát hành ở Mỹ và ở Anh.

Ở Pháp, bạn đọc háo hức chờ đón số báo Charlie Hebdo ngày 14-1. Nhiều người đã dặn báo trước với các sạp báo. Nhiều cơ quan, đơn vị muốn mua báo để tặng cho nhân viên, khán giả…

Ở nước ngoài, bình thường báo Charlie Hebdo chỉ bán được 4.000 bản thì nay số lượng đăng ký đã lên đến hơn 300.000 bản.

Để bày tỏ tình đoàn kết với báo Charlie Hebdo, toàn bộ mạng lưới phát hành đã quyết định không lấy tiền huê hồng bán báo.

Nhân vật mới Mehdi Belhoucine

Trong khi đó, báo Le Monde (Pháp) đã đăng bài viết khẳng định một đường dây ở Afghanistan đã giúp đỡ Hayat Boumeddiene, 26 tuổi rời nước Pháp.

Hayat Boumeddiene là vợ của tên Amedy Coulibaly (tên sát hại bốn con tin Do Thái trong cửa hàng thực phẩm ở quận 20 hôm 9-1) đang bị Pháp truy nã để xác định vai trò trong vụ bắt giữ con tin.

Hôm 12-1, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Çavusoglu đã khẳng định Hayat Boumeddiene từ Madrid (Tây Ban Nha) đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-1 (tức năm ngày trước khi báo Charlie Hebdo bị tấn công), sau đó cùng một người nữa lưu trú trong khách sạn ở quận Kadikoy (Istanbul) và đến ngày 8-1 đã sang Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra căn cứ hình ảnh ở sân bay và hóa đơn điện thoại.

Cùng ngày, kênh truyền hình Haberturk (Thổ Nhĩ Kỳ) đã phát hình ảnh máy ghi hình ở sân bay quốc tế Sabiha-Gokçen tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ghi nhận về Hayat Boumeddiene.

Đi cùng với cô ta là một người đàn ông đeo túi xách có râu, tóc dài. Đó là Mehdi Belhoucine, 23 tuổi, công dân Pháp, một cái tên rất quen thuộc với cơ quan tình báo Pháp.

Ngày 11-7-2014, tòa án ở Paris kết án anh cả của Mehdi Belhoucine hai năm tù vì tổ chức đưa người sang Pakistan-Afghanistan gia nhập tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Để bảo vệ cho Hayat Boumeddiene đào thoát khỏi Pháp, Mehdi Belhoucine có thể nhờ vả người quen Zahir Chouket giúp đỡ. Tên này đang lẩn trốn ở Tunisia, thường phụ trách dẫn đường vào Thổ Nhĩ Kỳ vì có quan hệ ở Istanbul.

Sự xuất hiện của Mehdi Belhoucine sẽ làm rõ vai trò của mạng lưới Hồi giáo cực đoan ở Pháp.

Anh em nhà Kouachi tấn công báo Charlie Hebdo nhân danh tổ chức “Al Qaeda trên bán đảo Ả rập” (AQAP). Tên bắt giữ con tin Amedy Coulibaly hành động nhân danh phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Bây giờ lại có thêm gã Mehdi Belhoucine thuộc đường dây Hồi giáo Afghanistan giúp đỡ vợ của Amedy Coulibaly sang Syria.

- Ngày 13-1, Bulgaria thông báo công dân Pháp Fritz-Joly Joachin, 29 tuổi đã bị bắt tại Bulgaria hôm 1-1 vì dự tính sang Syria. Pháp đã phát lệnh truy nã châu Âu đối với Fritz-Joly Joachin vì tên này tham gia khủng bố và nhiều lần tiếp xúc với Chérif Kouachi, một trong hai tên tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo. Hôm 30-12-2014, hắn rời Pháp đi Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó bị bắt trên xe buýt khi vượt biên giới sang Bulgaria. Vợ hắn tố cáo hắn bắt cóc con trai ba tuổi đưa sang Syria gia nhập khủng bố.

- Hàng trăm trang web của các tòa thị chính, trường học, nhà thờ, xí nghiệp ở Pháp đã bị tin tặc tấn công sau vụ báo Charlie Hebdo bị tấn công. Bọn tin tặc tự xưng là Hồi giáo cho hiện trên màn hình như câu “Chỉ có thánh Allah là thượng đế”.

Trong khi đó, theo Bộ Nội vụ Pháp, sau vụ báo bị tấn công, đến nay đã xảy ra 54 vụ chống Hồi giáo gồm 21 vụ có hành động (bắn đạn chì, gây nổ...) và 33 lời đe dọa. Số liệu này không bao gồm Paris, vùng phụ cận và vụ cháy đền thờ đang xây tối 11-1. Hội đồng Thờ phượng Hồi giáo của Pháp đã kêu gọi chính phủ bảo vệ các đền thờ Hồi giáo.

- Cơ quan công tố thị trấn Valenciennes (tỉnh Nord của Pháp) thông báo ngày 12-1, một bị cáo 34 tuổi đã bị kết án bốn năm tù. Hai hôm trước, bị cáo say rượu gây tai nạn giao thông làm hai cha con bị thương nhẹ. Khi bị bắt, bị cáo khen ngợi anh em nhà Kouachi (hai tên tấn công báo Charlie Hebdo): “Sẽ còn nhiều anh em Kouachi nữa. Bọn bay sẽ là những người kế tiếp”. Tòa nhận định án tăng nặng vì bị cáo đã kích động khủng bố.

3 cảnh sát bị bọn khủng bố sát hại trong tuần qua đã được vinh danh tại Sở Cảnh sát Paris trưa 13-1 (giờ địa phương). Tổng thống Pháp François Hollande chủ trì lễ vinh danh. Cùng ngày, thi hài bốn con tin Do Thái bị tên khủng bố Amedy Coulibaly bắn chết trong cửa hàng thực phẩm hôm 9-1 đã được an táng tại Jerusalem (Israel). 2.000 người tham dự. Gia đình đưa thi hài từ Pháp về Israel an táng theo truyền thống Do Thái giáo.

HOÀNG DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM