Hội đồng Bảo an LHQ: Ra nghị quyết diệt Nhà nước Hồi giáo

Thứ Sáu, ngày 26/9/2014 - 04:40

(PL)- Con tin người Pháp Hervé Gourdel đã bị hành hình ở Algeria.

Chiều 24-9 tại New York (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2178 về đấu tranh chống các phần tử khủng bố nước ngoài.

Nghị quyết được thông qua trong phiên họp cấp cao do Tổng thống Obama chủ trì với 24 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ tham dự. Nga và Trung Quốc cử ngoại trưởng tham dự.

Từ ngày thành lập LHQ cách đây 70 năm, phiên họp cấp cao như thế này chỉ mới được tổ chức sáu lần.

Theo trang web của LHQ, Nghị quyết 2178 đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa to lớn từ các phần tử khủng bố nước ngoài đang tham gia Nhà nước Hồi giáo, Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức hợp tác với Al Qaeda.

Phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết 2178. Ảnh: LHQ


Con tin người Pháp Hervé Gourdel. Ảnh: AFP

Nghị quyết 2178 kêu gọi các nước:

● Ngăn chặn các phần tử khủng bố nước ngoài đi lại, đặc biệt kiểm soát ở biên giới, kiểm tra công tác cấp giấy tờ tùy thân và giấy tờ du lịch, ngăn chặn nạn làm giả các loại giấy tờ này.

● Cùng hợp tác ngăn ngừa chủ nghĩa cực đoan dẫn đến khủng bố, nạn tuyển mộ người của các phần tử khủng bố nước ngoài, ngăn chặn đưa ra nước ngoài và cắt đứt nguồn tài chính của chúng.

● Yêu cầu các hãng hàng không trong nước thông báo trước với các nước hữu quan thông tin về đi, đến và quá cảnh của các đối tượng này; hợp tác với nhau để chia sẻ thông tin dẫn đến phát hiện các phần tử khủng bố nước ngoài.

Soạn thảo chiến lược ngăn chặn các phát ngôn cực đoan kích động hành vi khủng bố. Bảo đảm luật pháp quốc gia trừng phạt hình sự nặng đối với các phần tử khủng bố nước ngoài.

Căn cứ chương 7 của Hiến chương LHQ (hành động trong trường hợp hòa bình bị đe dọa, bị phá hoại hoặc có hành vi xâm lược), Nghị quyết 2178 sẽ mang tính chất ràng buộc đối với 193 nước thành viên LHQ.

Phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra trong không khí khá nặng nề bởi vài giờ trước đó, tổ chức Jund al-Khilafah (Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo) ở Algeria đã công bố băng video cắt cổ con tin người Pháp Hervé Gourdel tại Algeria.

Chúng bắt cóc hướng dẫn viên leo núi Hervé Gourdel hôm 21-9 trong vùng núi Kabylia (Algeria). Chúng ra tối hậu thư trong 24 tiếng Tổng thống Pháp François Hollande phải ra lệnh ngừng không kích Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Trong băng video xử tử với tiêu đề “Thông điệp máu dành cho chính phủ Pháp”, con tin quỳ gối, bị trói tay trước bốn tên cầm súng. Chúng che mặt, mặc quân phục theo kiểu Afghanistan.

Chúng chỉ trích nước Pháp đã chống Hồi giáo và cho biết chúng muốn báo thù cho những người đã chết ở Algeria và đồng bọn Nhà nước Hồi giáo. Cuối cùng chúng xử tử con tin.

Quân đội Algeria đã điều động gần 3.000 quân lùng sục trong vùng núi Kabylia tìm thi thể con tin nhưng không thành công.

Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố nước Pháp vẫn tiếp tục tham gia chiến dịch không kích ở Iraq.

Tổ chức khủng bố Jund al-Khilafah ngày 14-9 tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

HOÀNG DUY

Nhà nước Hồi giáo dọa cắt cổ các phi công Saudi Arabia

Ngày 25-9, Hà Lan thông báo đã điều động sáu máy bay tiêm kích F-16 và tối đa 250 binh sĩ tham gia liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo. AFP đưa tin Bỉ cũng đã quyết định đưa sáu máy bay F-16 tham gia liên minh trong thời gian ban đầu một tháng.

Tại Canada, đài phát thanh Canada đưa tin trả lời báo Wall Street Journal hôm 24-9, Thủ tướng Stephen Harper cho biết Mỹ đã hối thúc Canada tích cực tham gia chiến dịch quân sự đánh Nhà nước Hồi giáo và Canada đang cân nhắc đề nghị này. Ông không nêu rõ Canada tham gia dưới hình thức nào.

Tại Mỹ, Lầu Năm Góc thông báo đêm 24-9 (giờ địa phương), máy bay của Mỹ, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã oanh kích 12 nhà máy lọc dầu nhỏ ở miền Đông Syria do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Mục đích nhằm tiêu diệt nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo.

Thu nhập từ bán dầu ở Iraq và Syria mang lại cho Nhà nước Hồi giáo mỗi ngày hơn 2 triệu USD. Chúng đang kiểm soát bảy mỏ dầu và hai nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq cùng với 6/10 mỏ dầu ở miền Đông Syria.

Trong khi đó ngày 24-9, báo Al-Madinah (Saudi Arabia) đưa tin Nhà nước Hồi giáo đã công bố trên mạng xã hội lời hăm dọa sẽ cắt cổ các phi công Saudi Arabia tham gia không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Trong số đó có hai người thuộc hoàng gia. Một người là Khaled bin Salman, con trai bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia. Họ tên và ảnh của họ đã được báo chí nêu lên trước đó.

Tại Philippines, trang web giám sát các mạng Hồi giáo SITE của Mỹ cho biết trong thông báo phát trên Twitter hôm 23-9, tổ chức Abu Sayyaf (có liên hệ với Al Qaeda) đã đe dọa trong vòng 15 ngày sẽ xử tử một trong hai con tin người Đức.

Chúng đưa ra hai điều kiện: Đức chấm dứt ủng hộ Mỹ không kích Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, đồng thời phải trả khoản tiền chuộc 250 triệu peso. Hai con tin Đức 71 tuổi và 55 tuổi đi du thuyền bị bắt cóc ở Philippines hồi tháng 4. Đức không trực tiếp tham gia không kích Nhà nước Hồi giáo mà chỉ cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Iraq.

________________________________

Điều quy tụ chúng ta họp hôm nay là con số gia tăng các cá nhân, khoảng 15.000 người, đến các vùng xung đột, nhất là ở Syria và Iraq, chiến đấu trong hàng ngũ các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo hay Mặt trận Al-Nusra. Sau đó chúng trở về nguyên quán với âm mưu tấn công chống lại đồng bào của mình.

Tổng thống BARACK OBAMA phát biểu chủ trì cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ

Gửi tiền tại ngân hàng nào lời nhất?

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng vẫn phổ biến ở mức thấp, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất đối với kỳ hạn từ 1 - 3 năm cũng không vượt quá 6,8%/năm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục