Hội đồng Bảo an LHQ “bó tay” trước tình hình Ukraine

Quốc tế

Hội đồng Bảo an LHQ “bó tay” trước tình hình Ukraine

(PLO) – Đêm qua, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp vào đêm qua, chỉ vài giờ trước khi thời hạn cuối cùng được Kiev đưa ra, nhằm tìm ra giải pháp cho tình hình bất ổn ở Ukraine

Bản tin liên quan

Cuộc họp được triệu tập lúc 8 giờ theo yêu cầu của Nga. Trước đó Kiev cho biết trễ nhất là sáng thứ hai, nếu các lực lượng biểu tình không giải tán thì chính phủ Ukraine sẽ điều động một lực lượng quân đội cần thiết để trấn áp tình hình. Kiev tuyên bố thêm là lực lượng này sẽ được trang bị đầy đủ mọi vũ khí cần thiết để “chống khủng bố”.

Đại sứ Liên hợp quốc của Anh, ông Mark Lyall Grant cho biết Nga đang chuẩn bị lực lượng ở biên giới để sẵn sàng ứng phó. Ông Grant nói: “Có khoảng 40 ngàn binh lính Nga đã được tập kết ở vùng lân cận biên giới Ukraine, kèm theo đó là máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo binh và nhiều thiết bị hỗ trợ khác”.


Người  biểu tình có vũ trang trong nhóm phong tỏa một trụ sở cảnh sát ở Slaviansk.  Ảnh: Reuters

Trước đó, một nhân viên an ninh tòa nhà chính phủ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc bao vây của người biểu tình ở thành phố Slaviansk. Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov cho biết 6 giờ sáng thứ hai 14-4 là hạn chót để những người biểu tình này hạ vũ khí trước khi đội đặc nhiệm Ukraine vào cuộc.

Sau cuộc họp đêm qua, hiện Đội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 quốc gia vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào cụ thể cho vấn đề nan giải này bởi mối quan hệ giữa Nga và liên minh châu Âu đang vô cùng phức tạp. Sự góp mặt của Mỹ trong vấn đề Ukraine cũng không khiến tình hình sáng sủa hơn. Trước đó, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power nói với hãng tin ABC rằng Mỹ đã được chuẩn bị sẵn sàng để “xử phạt” Moscow nếu các hành động của những người biểu tình tiếp tục leo thang.

Chính phủ Nga bị cho rằng là người đứng sau, kích động các hoạt động biểu tình, gây xung đột  trong thời gian qua ở nhiều thành phố phía Đông Ukraine.

Phương Dung


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM