Hoàng hậu Fabiola từ trần, Bỉ để quốc tang trong bảy ngày

Chủ Nhật, ngày 7/12/2014 - 11:40

Theo PV TTXVN tại Bỉ, Hoàng hậu Fabiola, "Quý bà vĩ đại" của Vương quốc Bỉ, đã từ trần ngày 5/12, hưởng thọ 86 tuổi. 

Hoàng hậu Fabiola qua đời ở tuổi 86. (Nguồn: Reuters)
Chính phủ của Thủ tướng Charles Michel đã quyết định để quốc tang bảy ngày, bắt đầu từ 6/12 và lễ tang chính thức Hoàng hậu Fabiola sẽ được tiến hành trọng thể ngày 12/12.

Hoàng hậu Fabiola được ghi nhận là một nhân vật quan trọng đã góp phần ghi dấu ấn trong lịch sử nước Bỉ và có nhiều đóng góp cho đất nước. Bà là Hoàng hậu Bỉ từ năm 1960 đến khi Vua Baudouin băng hà năm 1993. 

Hoàng hậu Fabiola đặc biệt quan tâm đến số phận của trẻ em, phụ nữ và người nghèo. Hoàng hậu thường xuyên đứng ra tổ chức các hoạt động chống tệ nạn mại dâm và đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ ở các nước đang phát triển. 

Trong 33 năm ở ngôi Hoàng hậu, bà được đánh giá là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với người dân Bỉ cũng như vị thế của nước Bỉ trên trường quốc tế. 

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ Didier Reynders, Hoàng hậu Fabiola đã đưa Vương quốc Bỉ sang một trang sử mới. Người dân Bỉ cũng rất yêu mến Hoàng hậu Fabiola. 

Năm 1961, nhà thám hiểm Guido Derom đã đặt tên cho ngọn núi vừa được phát hiện thuộc dãy núi ở châu Nam Cực là "Núi Hoàng hậu Fabiola." 

Ngoài ra, tên của bà còn được đặt cho nhiều loài cây./. 

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục