Hillary Clinton diễn văn xúc động, chấp nhận thất bại

Quốc tế

Hillary Clinton diễn văn xúc động, chấp nhận thất bại

(PLO)- Bà Hillary đã có bài diễn văn xúc động chấp nhận thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Bản tin liên quan

Ngày 9-11, bà Hillary đã chính thức kết thúc cuộc tranh cử lịch sử của mình vào Nhà Trắng với bài diễn văn chấp nhận thất bại đầy xúc động. Bà khẳng định thất bại này sẽ là một “nỗi đau kéo dài”.


Vợ chồng bà Hillary Clinton tại buổi họp báo chấp nhận thua cuộc.

“Đây không phải là kết quả mà chúng ta mong muốn. Chúng ta đã cố gắng rất nhiều. Tôi xin lỗi các bạn vì chúng ta đã không thể chiến thắng kỳ bầu cử này cho các giá trị mà chúng ta cùng chia sẻ và tầm nhìn mà chúng ta muốn đất nước này đi theo”. Bà Clinton mở đầu bài diễn văn sau nhiều tràng pháo tay không ngớt của khán phòng.

“Tôi hiểu bạn đang cảm thấy thất vọng đến thế nào. Tôi cũng đang cảm thấy vô cùng thất vọng. Hàng chục triệu người Mỹ đã dốc hết hy vọng và ước mơ cho nỗ lực lần này cũng cảm thấy điều đó. Thất bại này thật đau đớn và nó sẽ kéo dài”.


Bà Clinton đã không thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, bà cũng kêu gọi người dân Mỹ cùng chung tay cho một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình. “Ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ là một vị tổng thống thành công cho tất cả người dân Mỹ” - bà Clinton chia sẻ - “Chúng ta đã được nhìn thấy đất nước của chúng ta chia rẽ sâu sắc hơn chúng ta từng lầm tưởng. Nhưng tôi vẫn và sẽ luôn tin tưởng vào nước Mỹ. Và nếu các bạn cũng tin tưởng như tôi, thì các bạn cần phải chấp nhận điều này. Chúng ta cần cho ông ấy một cơ hội để lãnh đạo”.


Người ủng hộ bà Clinton ủ dột trong đêm đón chờ kết quả kiểm phiếu sau ngày bầu cử trên toàn quốc.

Tuy nhiên, bà Clinton cũng không quên “nhắn nhủ” đến ông Trump và những người ủng hộ ông. Bên cạnh việc gìn giữ truyền thống chuyển giao quyền lực hòa bình của nền dân chủ Mỹ, bà cho rằng còn các giá trị cốt lõi khác cũng cần được đấu tranh và bảo vệ như thượng tôn pháp luật, các quyền bình đẳng và quyền tự do về tín ngưỡng.


Khảo sát cho thấy những cử tri trẻ tuổi chiếm tỉ lệ đa số trong nhóm những người ủng hộ bà Clinton lên làm tổng thống.

Kết thúc bài diễn văn của mình, bà Clinton cũng nhắn gửi đến những nữ cử tri và các nữ nhân viên đã góp sức vào chiến dịch của bà. “Tôi muốn nói với tất cả các bạn nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, những người đã đặt niềm tin vào chiến dịch này và đặt niềm tin vào tôi, tôi muốn bạn hiểu rằng không có gì khiến tôi tự hào hơn việc được các bạn xem là nhà vô địch đại diện cho các bạn” - giọng nói của bà Clinton run run trong xúc động.

“Tôi biết rằng giới hạn cao nhất kia vẫn chưa bị phá vỡ. Nhưng một ngày kia, chắc chắn sẽ có một người khác phá vỡ nó và có thể sẽ sớm hơn chúng ta nghĩ. Tôi muốn nói với tất cả những bé gái rằng, đừng bao giờ nghĩ rằng các cháu không đủ quý giá, không đủ mạnh mẽ, không đủ xứng đáng để có cơ hội theo đuổi và vươn đến những ước mơ của mình”.

THANH DANH

BÌNH LUẬN

Nhật Đan

Văn hóa nước Mỹ là đây. Khi tranh cử hạ nhau, móc nhau bươi móc đời tự triệt nhau. Khi có người thắng, kẻ thua lại đoàn kết cùng nhau vì đất nước, nhân dân họ... Cũng hay hay

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM