Hàng trăm người Myanmar, có cả cảnh sát, vượt biên sang Ấn Độ

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Ba, ngày 16/3/2021 - 09:37

(PLO)- Hơn 400 người Myanmar, trong đó có nhiều cảnh sát, lính cứu hỏa, đã tìm cách vượt biên sang Ấn Độ trong bối cảnh lực lượng an ninh Myanmar tăng đối phó người biểu tình.

Hãng tin Reuters dẫn lời một cảnh sát Ấn Độ ngày 15-3 cho biết hơn 400 người từ Myanmar, trong đó có nhiều cảnh sát, đã vượt biên sang Ấn Độ kể từ cuối tháng 2, trong bối cảnh lực lượng an ninh Myanmar tăng cường đối phó người biểu tình phản đối chính biến.

Theo một cảnh sát ở bang Mizoram, Ấn Độ, trong số 400 người Myanmar vượt biên trên có cả cảnh sát và lính cứu hỏa, một số người trong số họ chỉ mang theo quần áo nhét vào bao tải nhựa màu trắng trong quá trình vượt biên.

Một số cảnh sát Myanmar cho biết họ đã bỏ trốn vì lo sợ bị bắt sau khi từ chối tuân theo lệnh của quân đội bắn người biểu tình.

“Khoảng 116 người đã vượt biên sang Ấn Độ vào ngày 12-3” - viên cảnh sát Ấn Độ trao đổi với Reuters, song từ chối cho biết tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. 


Biểu tình phản đối chính biến tại thành phố Yangon, Myanmar. Ảnh: AP

Chính phủ liên bang Ấn Độ đã ra lệnh cho chính quyền địa phương ngăn chặn dòng người, nhưng địa hình núi non hiểm trở khiến các cuộc tuần tra trở nên khó khăn. Giữa nhân dân hai bên biên giới của Ấn Độ và Myanmar vẫn còn những mối quan hệ dân tộc và văn hóa khăng khít.

Theo Reuters, một trong những nhóm người Myanmar vượt biên gần đây đến Ấn Độ - với số lượng khoảng 100 người - đang sống trong một ngôi làng ở huyện Champhai của bang Mizoram, cách sông Tiau đánh dấu biên giới giữa hai nước một đoạn lái xe ngắn trên những con đường núi gồ ghề.

Trong số những người trú ẩn trong làng có một quan chức tên Khaw, trước đó làm việc ở sở cứu hỏa tại bang Chin của Myanmar.

Quan chức này cho biết cấp trên của ông hôm 18-2 đã yêu cầu ông phải giải tán những người biểu tình phản đối chính biến.

Ông Khaw, 34 tuổi, cho biết đã từ chối lệnh và không đi làm cùng 20 lính cứu hỏa khác.

“Tôi ủng hộ CDM” - ông Khaw nói, đề cập phong trào bất tuân dân sự phản đối chính biến tại Myanmar.

“Tôi không muốn chịu sự kiểm soát của quân đội” - ông Khaw cho biết, đồng thời nói thêm rằng 16 lính cứu hỏa Myanmar khác cũng đã tìm nơi trú ẩn tại ngôi làng ở Ấn Độ.

Reuters không có quyền xác minh trường hợp của viên cảnh sát. Người phát ngôn của quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters, tuần trước, một số cảnh sát Myanmar trốn sang Ấn Độ chia sẽ rằng họ đã được lệnh bắn trực tiếp vào những người biểu tình.

Tuy nhiên, ông Khaw là một trong những trường hợp đầu tiên thuộc các lực lượng khẩn cấp chạy trốn khỏi Myanmar sau khi bất tuân lệnh.

Ông Khaw cho biết không mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào liên quan Myanmar để phòng trường hợp bị lực lượng an ninh nước này bắt gặp, song đã cho Reuters xem những bức ảnh gần đây cho thấy ông mặc đồng phục lính cứu hỏa.

Sau khi tham gia phong trào bất tuân dân sự, ông Khaw cho biết đã trốn trong một khu rừng ở bang Chin, phía tây Myanmar, cùng với khoảng 30 người khác.

Tuy nhiên, ngày 3-3, lực lượng an ninh Myanmar đã phát hiện ra nơi ẩn náu của họ, buộc ông Khaw phải chạy trốn khỏi đất nước, bỏ lại vợ và bốn người con.

Khi được hỏi về sự an toàn của gia đình mình, ông Khaw nói: "Đó là nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi".

Kê từ khi cuộc chính biến diễn ra ngày 1-2, khoảng 140 người đã thiệt mang và hàng nghìn người bị giam giữ tại Myanmar, trong bối cảnh người biểu tình tiếp tục xuống đường bất chấp lực lượng an ninh nước này sử dụng đạn cao su, hơi cay và đạn thật để ngăn chặn họ.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Báo chí TP. HCM kết nối nghĩa tình

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Dịch đang diễn biến phức tạp nhưng với nghĩa tình của người dân TP.HCM, của lực lượng báo chí thì tôi tin rồi TP sẽ sớm ổn thôi!

Chuyên gia Mỹ nói gì về độ an toàn vaccine ngừa COVID-19?

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Mặc dù Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã thông tin rất nhanh và kịp thời về chiến dịch tiêm chủng diện rộng lần này đến với toàn dân, nhưng vẫn còn 1 số ý kiến băn khoăn xung quanh việc tiêm vaccine.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục