Hàn Quốc thưởng lớn cho người Triều Tiên đào tẩu

Quốc tế

Hàn Quốc thưởng lớn cho người Triều Tiên đào tẩu

(PLO) – Những người bỏ trốn khỏi Triều Tiên khi cung cấp các thông tin bí mật về Bình Nhưỡng sẽ nhận tới một tỉ won (860.000 USD) tiền thưởng.

Bản tin liên quan

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 5-3 cho biết những người bỏ trốn khỏi Triều Tiên cùng các thông tin bí mật về Bình Nhưỡng sẽ nhận một số tiền tăng gấp 4 lần so với mức tối đa 250 triệu won hiện thời.

Sự thay đổi này nhằm khuyến khích các quan chức cấp cao của Triều Tiên bỏ trốn. Đây cũng là lần đầu tiên trong 20 năm qua Seoul tăng tiền thưởng cho những người bỏ trốn sở hữu những thông tin bí mật và hữu ích về Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết động thái trên nhằm tăng cường an ninh của Hàn Quốc. Cơ quan này cho biết đã đệ trình một dự luật về những thay đổi nhằm tăng tiền thưởng cho những người cung cấp thông tin tình báo vốn có thể giúp tăng cường an ninh của Hàn Quốc.


Các cựu binh Triều Tiên tham gia một cuộc diễu hành ở Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 7-2013. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul ngoài ra cũng sẽ tăng tiền thưởng nếu những người bỏ trốn khỏi Triều Tiên có mang các thiết bị, vũ khí tới Hàn Quốc. Nếu một người Triều Tiên bỏ trốn tới Hàn Quốc bằng máy bay hay tàu chiến thì người này có thể nhận một tỉ won liền tay, tăng cao so với mức 150 triệu won thưởng trước đó.

Trong khi đó, những công dân Triều Tiên bỏ trốn tới Hàn Quốc bằng xe tăng, các phương tiện thiết giáp và vũ khí dẫn đường thì sẽ nhận được 300 triệu won. Khoảng tiền thưởng này từ trước tới nay là 50 triệu won. Nếu các binh sĩ Triều Tiên bỏ trốn có mang theo súng hay các vũ khí phục vụ chiến đấu thì sẽ nhận được tối đa 50 triệu won, gấp năm lần mức 10 triệu won hiện tại.

“Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người Triều Tiên do dự bỏ trốn tới Hàn Quốc là vì họ sợ đối mặt với chuyện kiếm sống sau khi họ tới Hàn Quốc. Những thay đổi theo kế hoạch có thể sẽ giúp giảm bớt những lo lắng này trong một chừng mực nào đó” – Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên làm việc cho Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Liên quan tới quyết định trên, một người Triều Tiên đào tẩu từng làm việc tại một cơ quan quyền lực trước khi bỏ trốn tới Hàn Quốc cho hay việc gia tăng số tiền thưởng có thể khuyến khích những người giữ các vị trí cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên cân nhắc đào tẩu. 

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM