Hàn Quốc, Mỹ vẫn duy trì quan hệ hữu nghị sau bầu cử

Quốc tế

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu hôm 28-10. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu hôm 28-10. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì mối quan hệ hữu nghị với Mỹ và cùng nhau hướng tới xây dựng hòa bình tại bán đảo Triều Tiên.

Bản tin liên quan

Ông Moon ngày 9-11 đã phát biểu về tương lai quan hệ hai nước sau khi chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trên đường đua tranh cử chức Tổng thống Mỹ 2020, theo đài Channel News Asia.

Tổng thống Hàn Quốc nói thêm rằng nước ông sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ nhằm thúc đẩy những giá trị chung bao gồm dân chủ, hòa bình và nhân quyền. Đồng thời, ông cũng cam kết sẽ đẩy mạnh mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trước đó, vào ngày  8-11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có mặt tại Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.


Bài phát biểu chúc mừng của Tổng thống Moon Jae-in đươc trình chiếu trên truyền hình. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Bà Kang cho rằng, hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể dự đoán những chính sách mới của Mỹ. Tuy nhiên, bà không hy vọng ông Biden sẽ quay lại với chiến lược kiên nhẫn của ông Barack Obama trước đó khi giải quyết vấn đề với phía Triều Tiên. 

Bà Kang cho biết: “Chính sách mới của Mỹ đối với Triều Tiên nên được xây dựng từ nền tảng những thành tựu và tiến bộ trong ba năm vừa qua”.

Bà Kang sẽ gặp gỡ và trao đổi với những thành viên đối ngoại và an ninh của ông Biden về quan hệ hợp tác giữa hai bên trong chuyến thăm Mỹ dài bất thường của bà, theo hãng thông tấn Yonhap.

Chuyến thăm Mỹ của bà Kang được lên kế hoạch sau khi ông Pompeo hủy chuyến thăm dự kiến đến Seoul vào tháng 10 do sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19.

Chương trình nghị sự về cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng sẽ bao gồm thảo luận về việc củng cố liên minh giữa hai nước và các vấn đề hiện tại trên bán đảo Triều Tiên. 


LÊ ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM