Hàn Quốc lo ngại Trung Quốc trả đũa thương mại

Quốc tế

Hàn Quốc lo ngại Trung Quốc trả đũa thương mại

(PL)- Ngày 12-1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nhận xét không loại trừ khả năng Trung Quốc đưa tám máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc hôm 9-1 nhằm gây sức ép với Hàn Quốc.

Nguyên nhân do Hàn Quốc đồng ý triển khai kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc.

Nghị sĩ Lee Cheol-hee của đảng Minjoo Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Han Min-koo đã báo cáo như trên trước Ủy ban Quốc phòng (Quốc hội). Các máy bay Trung Quốc ở lại trong vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc khoảng 4-5 tiếng. Quân đội Hàn Quốc đã điều khoảng 10 máy bay tiêm kích lên cảnh cáo, trong đó có các máy bay F-15K và KF-16.


Cùng ngày, hãng tin Yonhap đưa tin trong không khí căng thẳng Hàn-Trung về THAAD, Trung Quốc đã mở rộng biện pháp trả đũa. Bộ Thương mại Trung Quốc đã thông báo từ ngày 1-1-2017 sẽ áp dụng biện pháp chống phá giá đối với các mặt hàng sợi quang đơn mốt của Hàn Quốc trong năm năm. Trước đó, Trung Quốc đã đưa 19 mặt hàng mỹ phẩm Hàn Quốc vào danh sách cấm nhập khẩu. Sau khi Hàn Quốc quyết định triển khai THAAD hồi tháng 7-2016, Trung Quốc đã bắt đầu siết chặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM