Hàn Quốc lập kế hoạch tiến chiếm Bình Nhưỡng

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Ba, ngày 29/8/2017 - 18:00

(PLO) – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang soạn thảo một kế hoạch phá tan cuộc tấn công quân sự toàn diện của Triều Tiên và tiến chiếm Bình Nhưỡng chỉ trong vài tuần mà không cần chờ quân tiếp viện của Mỹ.

Theo tờ Chosun Ilbo ngày 29-8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 28-8 đã báo cáo Tổng thống Moon Jae-in về các mục tiêu then chốt của Bộ và cam kết lập lên kế hoạch tiến công thời chiến do quân đội dẫn đầu.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết ông Moon đã chỉ đạo “thúc đẩy cải tổ cấu trúc quân đội để đáp ứng nhu cầu chiến tranh hiện đại nhằm có thể chuyển sang thế trận tấn công trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ khiêu khích vượt qua lằn ranh hoặc tấn công khu vực thủ đô”.


Binh sĩ Hàn Quốc (mũ có băng xanh) và lính thủy đánh bộ của Mỹ vào vị trí khi các phương tiện tấn công đổ bộ thả bom khói trong một cuộc tập trận chung ở Pohang, Hàn Quốc hôm 12-3. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Moon cũng yêu cầu các quan chức Bộ Quốc phòng tiếp tục nâng cao hơn nữa tính cơ động của quân đội, khả năng đổ bộ và khả năng phòng không. Một nguồn tin quân đội cho biết  nội dung chủ yếu của kế hoạch là “điều động lính dù và thủy quân lục chiến xâm nhập Bình Nhưỡng để nhanh chóng lật đổ chế độ Triều Tiên”.

Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk nói với phóng viên rằng: “Trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược từ miền Bắc, chúng ta sẽ tiến hành một chiến dịch tiến công thọc sâu” vào Triều Tiên”. Mục tiêu cuối cùng là kết thúc chiến tranh càng nhanh càng tốt.

Theo kế hoạch quân sự chung hiện thời của Mỹ và Hàn Quốc với mật danh OPLAN 5015, các tàu sân bay Mỹ, chiến đấu cơ và thủy quân lục chiến sẽ phản ứng nhanh chóng trước một cuộc tấn công của Triều Tiên trước khi lực lượng tăng viện hùng hậu của Mỹ được điều đến. Tuy nhiên, quá trình tiếp viện này có thể mất hàng tháng trời.

Kế hoạch chung cũng bao gồm tấn công phủ đầu vào những căn cứ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các chiến dịch ám sát các quan chức đầu não của Triều Tiên. Nhưng với kế hoạch này, các sư đoàn cơ giới của Hàn Quốc phải mất khá nhiều thời gian mới có thể đến được Bình Nhưỡng.

Tờ Chosun Ilbo cho hay, kế hoạch mới này của Seoul đặt mục tiêu khắc phục những hạn chế của kế hoạch chung Mỹ-Hàn. Kế hoạch này sẽ nhận diện hơn 1.000 mục tiêu Triều Tiên cho các cuộc tấn công bằng tên lửa và vũ khí dẫn đường chính xác, đồng thời triển khai lính dù và thủy quân lục chiến đến Bình Nhưỡng để nhanh chóng lật đổ chính quyền Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn báo cáo ông Moon về xem xét việc mua trang thiết bị quốc phòng. “Nếu Triều Tien đang tập trung phát triển tên lửa và hạt nhân vốn không phải là thứ vũ khí thông thường, thì chúng ta cũng phải có được các biện pháp đáp trả tương xứng” – ông Moon nói.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh GDP của nước này lớn gấp 45 lần so với GDP của Triều Tiên, vì vậy năng lực quốc phòng của Seoul sẽ dễ dàng áp đảo Bình Nhưỡng. 

NGỌC NHƯ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục