Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán liên Triều

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Tư, ngày 16/5/2018 - 10:34

(PLO)- Hàn Quốc lấy làm tiếc trước quyết định đơn phương của Triều Tiên về hủy đối thoại liên Triều cấp cao dự kiến diễn ra trong ngày 16-5.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16-5 phát đi thông cáo nói rằng quyết định của Triều Tiên về việc hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đã được lên kế hoạch diễn ra trong ngày 16-5 là đáng tiếc, theo Sputnik.

Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: “Thật đáng tiếc về việc miền Bắc đã đơn phương hủy bỏ hội đàm cấp cao liên Triều với lý do cuộc tập trận không quân thường niên Hàn Quốc-Mỹ không phù hợp với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27-4”.


Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun. Ảnh: YONHAP

Tuyên bố cũng nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc vẫn “giữ vững các cam kết về việc thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom, đồng thời hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm sớm nhất có thể vì hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun hối thúc Triều Tiên nhanh chóng trở lại cuộc đàm phán, thêm rằng thông cáo chính thức sẽ được gửi tới Triều Tiên trong ngày 16-5, theo SBS News.

Trước đó ngày 15-5, Triều Tiên thông báo cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (16-5) đã bị ngưng vô thời hạn nhằm bày tỏ phẫn nộ trước cuộc tập trận chung Thần Sấm (Max Thunder) đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Dù Hàn Quốc bày tỏ hối tiếc về quyết định trên của Triều Tiên, song Seoul và Washington vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận chung Max Thunder theo kế hoạch, theo Yonhap.

“Cuộc tập trận sẽ được tiến hành theo như kế hoạch và về vấn đề này, không có sự bất đồng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Ngoài ra, cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực của phi công, không nhằm lên kế hoạch tấn công” - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục