Hai tàu khu trục Nhật sẽ đến Việt Nam

Quốc tế

Hai tàu khu trục Nhật sẽ đến Việt Nam

(PLO)- Hai tàu khu trục hộ tống tàu ngầm Oyashio của Nhật thăm Philippines, sau đó sẽ đến vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Bản tin liên quan

Tàu ngầm Oyashio cùng hai tàu khu trục của Nhật sẽ đến thăm Philippines vào cuối tuần này, sau đó hai tàu khu trục sẽ đến vịnh Cam Ranh của Việt Nam, hãng tin AFP (Pháp) dẫn xác nhận của một người phát ngôn Cơ quan Tham mưu Hàng hải Nhật ngày 16-3 cho biết như trên. Tuy nhiên, tàu ngầm Oyashio sẽ không đến Việt Nam.

Đây là lần thăm đầu tiên của tàu ngầm Nhật đến Philippines sau 15 năm (kể từ năm 2001). Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Nhật đưa hai tàu khu trục đến Việt Nam.

Người phát ngôn Cơ quan Tham mưu Hàng hải Nhật cho biết tàu ngầm Oyashio và hai tàu khu trục làm công tác hộ tống sẽ đến vịnh Subic của Philippines để tham gia tập trận mở trên biển thường niên.

Tuy không thông báo chính xác thời gian chuyến thăm nhưng người phát ngôn này cho biết cuộc tập trận mở trên biển sẽ diễn ra từ ngày 19-3 đến ngày 27-4, có 500 quân nhân tham gia. Sau đó hai tàu khu trục sẽ đến vịnh Cam Ranh.


Tàu ngầm Oyashio của Nhật. Ảnh: AFP

Theo báo Japan Times (Nhật), mục đích của các chuyến thăm là để tham gia huấn luyện tàu ngầm và bày tỏ thiện chí. Nhật luôn mong muốn hỗ trợ các nước ASEAN tăng năng lực giám sát hàng hải ở biển Đông để đối phó đà quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực.

Thông tin này đã được hãng tin Reuters (Mỹ) dẫn một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nhật đưa hồi đầu tháng 4 nhưng đây là lần xác nhận chính thức của Cơ quan Tham mưu Hàng hải Nhật.

Thông báo của Nhật đến trong thời điểm Trung Quốc cáo buộc nhiều nước châu Á trong đó có Nhật can thiệp vào vấn đề biển Đông.

Tuần trước, Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Nhật can thiệp vào chuyện biển Đông khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết Philippines sẽ thuê năm máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật để cho công tác tuần tra trên biển.

Cùng ngày, đảng cầm quyền Tự do Dân chủ (LDP) đề nghị chính phủ Nhật cân nhắc khả năng kiện Trung Quốc thăm dò dầu khí ở vùng biển Hoa Đông tranh chấp lên tòa án trọng tài quốc tế, tương tự như trường hợp Philippines kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

Cả ba nước Nhật, Philippines và Việt Nam đều chia sẻ lo ngại về sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong tình hình các bất đồng hàng hải trong khu vực liên tiếp xảy ra.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM