Hai siêu bão cùng lúc xuất hiện ở Thái Bình Dương

Quốc tế

Hai siêu bão cùng lúc xuất hiện ở Thái Bình Dương

(PLO) - Hai cơn bão lớn đang vượt qua Thái Bình Dương – Goni và Atsani – sắp trở thành siêu bão thứ 6 và thứ 7 trong năm 2015 vào cuối tuần này.

Bản tin liên quan

Lần cuối cùng xuất hiện hai siêu bão cùng lúc ở Thái Bình Dương là hồi tháng 10-1997, gồm siêu bão Ivan và Joan.

Năm 1997 cũng là năm ghi nhận hiện tượng El Nino đạt mức kỷ lục, với nhiệt độ nước biển tăng cao vượt xa mức trung bình ở Thái Bình Dương. El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. Ngày nay, hiện tượng El Nino xuất hiện thường xuyên hơn và sức tàn phá của nó cũng mãnh liệt hơn. El Nino năm nay xuất hiện với sức mạnh không thua kém gì vào năm 1997.


 Hai siêu bão Goni (trái) và Atsani (phải) chuyển hướng sang tây Thái Bình Dương, chuẩn bị đổ bộ Đài Loan vào cuối tuần này.

Goni đã được theo dõi rất kỹ khi còn ở phía Tây Bắc, khi nó mới chỉ là áp thấp nhiệt đới vào hôm thứ Năm tuần trước (13-8). Siêu bão nàu đi xuyên qua quần đảo Mariana. Căn cứ không quân Anderson ở Guam ghi nhận sức gió giật đến 58 dặm một giờ. Cảnh báo lũ quét có thể ảnh hưởng đến quần đảo này vào Chủ nhật tới.

Vừa mới càn quét Marianas, Goni từ một cơn bão cấp I, với sức gió 90 dặm/giờ trở thành cơn bão cấp IV với sức gió 135 dặm/giờ trong vòng chỉ sáu tiếng đồng hồ. Bây giờ, siêu bão đang tiến thẳng đến Đài Loan, có khả năng sẽ ảnh hưởng mạnh đến hòn đảo này.

Trung tâm dự báo bão Đài Loan cho biết Goni sẽ tiếp tục tiến về hướng Tây trong một vài ngày tới, ngày càng mạnh dần và đến thứ Năm (20-8) sẽ trở thành siêu bão thứ sáu của năm 2015, cách tây nam Đài Loan 300 dặm.

Thậm chí nếu siêu bão này không đổ bộ thì lượng mưa ở Đài Loan cũng sẽ tăng đột biến trong nhiều ngày 20-8, đặc biệt là những khu vực đang hồi phục sau ảnh hưởng của bão Soudelor tấn công Đài Loan khoảng một tuần trước.

Ở phía Đông, bão Atsani cũng đang mạnh mẽ tiến về hướng tây bắc. Sáng thứ Hai vừa qua, Atsani nâng lên cấp II, sức gió lên đến khoảng 150 dặmm/h. Dự báo Atsani sẽ thẳng hướng tây bắc vào Nhật Bản tuần tới.

Lê Như

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM