Hải quân Iran lập căn cứ mới ở eo biển Hormuz

Thứ Hai, ngày 5/11/2012 - 04:35

Hãng tin RIA Novosti (Nga) cho biết ngày 4-11, đài truyền hình quốc gia Iran thông báo hải quân Iran đã triển khai một căn cứ mới ở eo biển Hormuz.

Căn cứ mới đặt tại cảng Bandar e-Lengeh cách thủ đô Tehran 1.100 km và là căn cứ thứ năm của Iran ở eo biển Hormuz. Mục đích lập căn cứ mới nhằm củng cố vị trí trong khu vực các đảo Abu Musa, Tonb-e Bozorg và Tonb-e Kuchak ở lối vào vùng Vịnh.

Cùng ngày, hãng tin IRNA (Iran) đưa tin Quốc hội Iran đã thông qua nghị quyết triệu tập Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad điều trần trước Quốc hội về cách thức quản lý đồng rial.

Nghị quyết ghi nhận chỉ trong 20 ngày, tỉ giá đồng USD từ giá 22.000 rial đã tăng lên gần 40.000 rial. Theo nghị quyết, nguyên nhân do Ngân hàng trung ương không có biện pháp nên lạm phát tăng cộng với kinh tế tăng trưởng chậm khiến hoạt động của các yếu tố kinh tế bị rối loạn. Trong vòng một năm, đồng rial đã mất giá 2/3 so với đồng USD. Đầu tháng 10, chỉ trong vài ngày, đồng rial đã mất giá 40%. Lệnh cấm vận của phương Tây đối với Iran là một trong những tác nhân dẫn đến đồng rial sụp đổ.

D.THẢO

Epaper số 173 ngày 2/8/2021

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

Trong số này: TP.HCM giãn cách thêm 2 tuần và 4 nhiệm vụ trọng tâm; 3 lưu ý về chiến thuật để TP.HCM tiêm vaccine hiệu quả.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục