Hai phe đấu pháo dữ dội, lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine bị phá vỡ

Chủ Nhật, ngày 22/3/2015 - 19:25

Theo AFP, ngày 22/3, giao tranh bằng đạn pháo đã bùng phát dữ dội gần thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine - động thái rõ ràng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do quốc tế làm trung gian giữa phe ly khai thân Nga và Chính phủ Ukraine.

Một tay súng của lực lượng ly khai trên đường phố phía trước thị trấn Shyrokyne, cách Mariupol 10km về phía Đông, ngày 20/3,(Nguồn: AFP)

Người ta nghe thấy những tiếng nổ lớn từ lúc 9 giờ sáng giờ địa phương (6 giờ - GMT) và có vẻ xuất phát từ phía sân bay Donetsk, khu vực bị phe ly khai chiếm giữ hồi tháng Một.

Trong khi đó, Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng đã ghi nhận các vụ đụng độ sử dụng vũ khí hạng nặng tại miền Đông Ukraine, bất chấp tuyên bố rút các loại vũ khí này của các bên.

Báo cáo của SMM hôm 20/3 viết: "Bất chấp những tuyên bố về tiến triển hay hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng, SMM vẫn quan sát thấy vũ khí hạng nặng tại các tỉnh Donetsk và Lugansk."

Sáng 20/3, tại một địa điểm cách trung tâm thành phố Donetsk 10km theo hướng Tây Bắc, nhân viên của SMM đã nghe thấy tiếng của 15-20 quả đạn pháo hoặc cối 120mm.

Tại phố Manezhnaya (cách trung tâm thành phố Donetsk 9km về phía Tây Bắc), 11 quả đạn pháo đã được bắn ra từ khu vực Spartak (do lực lượng ly khai kiểm soát). Cũng tại địa điểm đó, SMM xác định 1 quả đạn cối (có thể là 120mm) được bắn ra, cùng nhiều tiếng súng máy hạng nặng và súng phóng lựu.

Trước đó, Nga đã cáo buộc Chính quyền Kiev vi phạm điều khoản rút vũ khí hạng nặng trong thỏa thuận Minsk. Theo Bộ Ngoại giao Nga, băng ghi hình của hãng tin Reuters cho thấy Lữ đoàn Azov của Ukraine sử dụng pháo tự hành D-30 122mm có tầm bắn 22km tại làng Shirokino, gần Mariupol. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc này./.

Theo Vietnam+

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục