Hai nước ASEAN ký thỏa thuận biên giới hàng hải

Thứ Bảy, ngày 24/5/2014 - 01:35

Ngày 23-5, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines nhân Diễn đàn kinh tế Đông Á.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi các bên liên quan ở biển Đông tránh sử dụng sức mạnh quân sự để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Ông nhấn mạnh các bên cần tuân thủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở biển Đông mà Trung Quốc là một bên ký kết và cần nỗ lực đẩy nhanh soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông. Ông nêu rõ: “…Lập trường của Indonesia và cả ASEAN là rất rõ ràng. Bất cứ căng thẳng nào đều phải được giải quyết trong hòa bình”.


 

Cùng ngày, Tổng thống Benigno Aquino và Tổng thống Yudhoyono đã chứng kiến hai ngoại trưởng ký kết thỏa thuận biên giới hàng hải sau 20 năm đàm phán (ảnh). Theo hãng tin GMA (Philippines), lễ ký kết diễn ra tại dinh tổng thống Philippines.

Đây là thỏa thuận biên giới hàng hải đầu tiên giữa hai nước. Thỏa thuận bao gồm các bản đồ chỉ rõ ranh giới các vùng đặc quyền kinh tế của hai nước tại vùng biển Mindanao (miền Nam Philippines) và vùng biển Celebes (Nam Thái Bình Dương). Tổng thống Benigno Aquino nhận định đây là bằng chứng vững chắc thể hiện cam kết duy trì luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) đối với các tranh chấp hàng hải.

DUY KHANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phong trào xỉ vả “idol” không chỉ có ở Việt Nam

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)-Trong khi cựu vô địch Hoàng Xuân Vinh, Tiến Minh, Kim Tuấn.. bị xỉ vả trên mạng xã hội tại Việt Nam thì các thần tượng (idol) thể thao Malaysia cũng rơi vào tình cảnh tương tự sau những thất bại ở Olympic Tokyo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục