Hai người bị tình nghi hỗ trợ đánh bom Bangkok tìm đến cảnh sát

Đại Thắng
Đại Thắng
Thứ Năm, ngày 20/8/2015 - 22:19

(PLO) - Tờ Bangkok Post đưa tin, hai người bị tình nghi đã tham gia hỗ trợ vụ đánh bom Bangkok đẫm máu hôm 17-8 đã liên hệ cảnh sát và phủ nhận họ tham gia vào vụ việc.

Cảnh sát Thái Lan nói trên tờ Bangkok Post rằng có lẽ hai người đàn ông, một mặc áo thun trắng và một mặc áo thun đỏ có mặt gần hiện trường vụ nổ không phải là những người hỗ trợ cho vụ đánh bom. Bởi lẽ theo cảnh sát, cả hai đều đã bị sốc khi quả bom phát nổ dù họ đã ở xa hiện trường.

Theo những gì trong đoạn video cho thấy, hai người đàn ông này đã đứng ngay trước nghi phạm, một người đàn ông khác mặc áo vàng.

Người đàn ông áo đỏ đã ngồi xuống chiếc ghế, nơi mà chỉ vài phút sau đó khi người này đi, một người đàn ông mặc áo vàng, nghi phạm đánh bom, đã đến ngồi và đặt ba lô của mình xuống.


  Hai người đàn ông bị tình nghi hỗ trợ cho vụ đánh bom hôm 17-8

Chiếc ba lô được cho là có cài bom và sau đó nổ tung, xáo trộn mọi thứ trong khu vực đền thờ Erawan tại trung tâm thủ đô Bangkok, làm chết 20 người và bị thương nhiều người khác.

Bên cạnh đó, các thám tử của Cục Cảnh sát Metropolitan cũng đã tìm thấy một đoạn video an ninh khác cho thấy cả hai người đàn ông bị nghi là hỗ trợ đánh bom đã cùng nhau rời đền Erawan, đi qua con đường Rama I rồi tiến về phía khu vực Pratunam. 

Khi quả bom phát nổ, cả hai người đàn ông này đang đi bộ ngang qua siêu thị Big C trên đường Ratchadamri. Tại thời điểm đó, theo video an ninh, cả hai dường như đã hoảng sợ bởi tiếng nổ và ngay lập tức hoảng loạn tìm cách ẩn nấp. 

Ngoài việc họ tỏ ra bị sốc mạnh, những cử chỉ của họ sau đó cũng cho thấy cả hai không liên quan gì đến hung thủ đánh bom. Sau khi liên hệ với cảnh sát, cả hai cũng cho biết họ là bạn của nhau và đều làm nghề thông dịch viên. Một số tờ báo khác thì đưa tin "cả hai khẳng định với cảnh sát rằng họ làm hướng dẫn viên du lịch chứ không liên quan gì đến vụ đánh bom". 

Về phần nghi phạm mặc áo vàng, video an ninh của cảnh sát cho biết ông ta bắt một chiếc xe taxi tuk-tuk trên đường Banthadthong ở vùng Pathumwan vào lúc 5 giờ 55 phút tối hôm 17-8, khoảng một giờ trước khi vụ nổ xảy ra.

Tài xế lái xe khai với cảnh sát rằng nghi phạm áo vàng là người nước ngoài, nói thứ tiếng mà tài xế không hiểu, nhưng đó không phải tiếng Anh. Tài xế không nhớ rõ chi tiết về nghi phạm, chỉ nhớ cằm của nghi phạm dài và nhọn, mũi cao, da trắng và cao chưa đến 1m7.

Sau khi đưa tờ giấy có vẽ bản đồ, có chữ bằng tiếng Anh, tài xế đồng ý đưa vị khách áo vàng đến địa điểm cần đến với giá 30 Baht. Trên đường đi, vị khách có nói chuyện qua điện thoại nhưng không nói bằng tiếng Anh.

Chiếc tuk-tuk chở nghi phạm áo vàng qua đường Rama IV, sau đó rẽ trái tại ngã tư Sala Daeng, vào đường Ratchadamri Road, đánh một vòng chữ U và đến khu vực ngã tư Ratchaprasong.Tài xế tuk-tuk cho biết vị khách xuống khu vực công viên Lumpini nhưng không biết có vào công viên hay không.

Trong khi đó, Suchart Panngarm - một tài xế tuk-tuk khác 37 tuổi, đã nói với cơ quan điều tra tại Bangkok rằng vị này đã chở nghi phạm áo vàng đến đền Erawan. Tài xế đón vị khách áo vàng tại nhà ga Hua Lamphong.

Tài xế cho biết thêm vị khách áo vàng đã đưa ra một tấm bản đồ và yêu cầu tuk-tuk chở đến khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok, gần đến Erawan shrine. Tài xế nói rằng ông rời khỏi nơi trả khách ngay sau khi nhận tiền, và khẳng định không dính líu gì đến vụ đánh bom.

Nhà chức trách đã âm thầm điều tra người dân và các cửa hàng tại khu vực Pathumwang vì cho rằng có thể quả bom được chế tạo tại khu vực này.

Cảnh sát cho biết họ tin rằng nghi phạm áo vàng vẫn đang ở Thái Lan.

Đại Thắng

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục