Hai đền thờ Hồi giáo dòng Sunni bị đánh bom

Quốc tế

Hai đền thờ Hồi giáo dòng Sunni bị đánh bom

(PL)- Tại Saudi Arabia, đêm 3-1, các tín đồ dòng Shiite đã tổ chức biểu tình tại làng Awamiya (tỉnh Katif), quê hương của giáo sĩ Nimr al-Nimr để phản đối chính quyền xử tử giáo sĩ.

Cảnh sát nổ súng. Reuters đưa tin một người trúng đạn chết và một em bé tám tuổi bị thương.

Tại Iran, biểu tình vẫn tiếp tục dù chính quyền cấm tụ tập. Trưa 3-1, hơn 1.000 người tập trung gần đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Tehran. Đám đông hô khẩu hiệu đòi giết hoàng gia Saudi Arabia đồng thời đốt cờ Mỹ và Israel. Cảnh sát chống bạo động đã ngăn cản người biểu tình đến gần đại sứ quán (ảnh). Chỉ huy trưởng cảnh sát thủ đô trực tiếp đến địa điểm biểu tình kêu gọi mọi người giải tán.

Trong khi đó, tại quảng trường Palestine ở Tehran, 300-400 người tụ tập hô khẩu hiệu đả đảo hoàng gia Saudi Arabia, Mỹ và Israel. Nhiều cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở các địa phương khác.


Tại Iraq, rạng sáng 4-1, hai đền thờ Hồi giáo dòng Sunni tại Hillah (cách thủ đô Baghdad 80 km) đã bị đánh bom. Cảnh sát cho biết sau khi nghe bom nổ trong đền thờ Ammar ben Yasser, họ đến nơi và tìm thấy chất nổ tự tạo. Người dân cho biết có nhìn thấy một số người mặc quân phục kích nổ bom. Ba người bị thương. 10 căn nhà gần đó bị hư hại. Đền thờ Al-Fateh cũng bị đánh bom tương tự. Chưa rõ thủ phạm có phải là người Shiite hay không.

Hôm trước đó, giáo sĩ Ali al Sistani là người đứng đầu dòng Hồi giáo Shiite tại Iraq đã gửi thư cho người dân tỉnh Qatif (Saudi Arabia) lên án vụ xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr. Giáo sĩ Moktada al Sadr đã kêu gọi các tín đồ Iraq “bày tỏ phẫn nộ” vào ngày 4-1 tại Nadjaf và trước đại sứ quán Saudi Arabia ở Baghdad.

Trên thế giới, các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia của người Shiite tiếp tục xảy ra ở Beirut (Lebanon), Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Bahrain, nhiều thành phố ở Pakistan, Srinagar (khu vực Kashmir Ấn Độ).

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM