Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở cửa đón dân Hong Kong

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Ba, ngày 8/12/2020 - 06:30

(PLO)- Dự kiến Thượng viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật, trong một bước đi tiếp theo có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Hạ viện Mỹ hôm 7-12 đã bỏ phiếu chào đón cư dân Hồng Kông đến sống tạm thời tại Mỹ, cam kết trở thành “ngọn hải đăng về dân quyền” khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát lãnh thổ này.

Theo hãng tin AFP, Hạ viện Mỹ đã nhất trí ban hành cái gọi là Quy chế Bảo vệ Tạm thời trong năm năm cho cư dân Hồng Kông, có nghĩa là người đến từ Hong Kong sẽ có quyền làm việc tại Mỹ và sẽ không bị trục xuất.

Sáng kiến này vẫn phải được Thượng viện thông qua, nhưng nó nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng, không giống như nỗ lực trước đó của đảng Dân chủ dành quy chế tương tự cho người Venezuela vốn đã bị Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa của ông ngăn chặn.


Dân biểu Tom Malinowski, một thành viên đảng Dân chủ bảo trợ cho dự luật. Ảnh: AFP

Dân biểu Tom Malinowski, một thành viên đảng Dân chủ bảo trợ cho dự luật, cho biết quyết định “tự tin mở cửa của chúng ta” có tác động mạnh hơn việc chuyển sang “áp dụng một vài biện pháp trừng phạt” đối với các quan chức Trung Quốc như Bộ Ngoại giao Mỹ đã làm hôm 7-12.

“Đó thực sự không chỉ là một cử chỉ nhân đạo - đó là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc nghiền nát Hong Kong” – ông Malinowski phát biểu tại Hạ viện về dự luật vừa được thông qua.

Hãng Reuters hôm 7-12 dẫn các nguồn tin cho biết Bộ Ngoại Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc bị cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập. Các quan chức Trung Quốc, trong đó có các đại biểu quốc hội, sẽ bị áp đặt các biện pháp như phong tỏa tài sản và trừng phạt tài chính.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã áp đặt luật an ninh mới cứng rắn nhằm xử lý bất đồng chính kiến ở Hong Kong. Kể từ đó, chính quyền đã bắt giữ và giam cầm những nhà hoạt động trẻ tuổi mạnh dạn bày tỏ quan điểm của họ và truất phế các nghị sĩ ủng hộ dân chủ trong cơ quan lập pháp của thành phố.

Trong những tháng gần đây, quốc gia thuộc địa cũ của Hong Kong là Anh đã mở đường cho người Hong Kong trở thành công dân và Canada đã tạo điều kiện nhập cư dễ dàng hơn cho cư dân đến từ đặc khu này của Trung Quốc.

Nếu Thượng viện chấp thuận, Hong Kong sẽ là nơi giàu có duy nhất được hưởng Quy chế Bảo vệ Tạm thời, vốn đã được Quốc hội hoặc Nhà Trắng ban hành để bảo vệ hàng trăm ngàn người rời bỏ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Somalia, Syria và Yemen.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chấm dứt áp dụng quy chế này cho những người đến từ El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Nepal và Sudan, dẫn đến những thách thức pháp lý và cáo buộc rằng tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ quan tâm nhiều hơn đến việc ngăn chặn dân nhập cư không phải là người da trắng hơn là đảm bảo họ có được nơi dung thân an toàn.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Bất lực với Pogba, MU rao bán với giá không tưởng

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Hợp đồng giữa Paul Pogba và Manchester United chỉ còn thời hạn 12 tháng và CLB này rất muốn ngôi sao người Pháp đặt bút kí vào bản hợp đồng mới trước khi giải Ngoại hạng Anh mùa 2021-2022 khởi tranh.

Chăm lo tất cả người dân ở TP.HCM, không phân biệt ai

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Đến thăm các hộ dân ở chung cư 21-41 Tản Đà, phường 10, quận 5, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết TP đang chung sức để chăm lo cho người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo người dân được tiêm chủng, không phân biệt ai.

Epaper số 175 ngày 4/8/2021

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

Trong số này: Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông; Tiêm vacccine cho dân: TP.HCM cần thêm “đòn bẩy”. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục