“Hạ màn”: Đại tham quan Chu Vĩnh Khang nhận án chung thân

Minh Trường
Minh Trường
Thứ Năm, ngày 11/6/2015 - 20:34

(PLO) - Kết thúc phiên tòa bí mật ngày 9-6 xử các tội danh hối lộ, tiết lộ bí mật quốc gia và lạm dụng quyền lực, tòa án Trung Quốc vừa kết án tù chung thân cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang.

Theo báo chí nước này đưa tin, ông Chu Vĩnh Khang, tâm điểm của vụ bê bối cấp cao chấn động Trung Quốc từ trước đến nay, đã thừa nhận các cáo buộc và chấp nhận không kháng án. Tân Hoa Xã dẫn lời ông tại phiên tòa: “Tôi xin chấp nhận các cáo buộc của tòa, giờ đây sự thật đã được phơi bày, tội xin thừa nhận tội lỗi của mình và vô cùng hối hận.”

Các tội lỗi của ông Chu Vĩnh Khang kéo dài qua nhiều thập niên, khi còn là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) đến khi trở thành ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2007.


Ông Chu Vĩnh Khang, tâm điểm của vụ án tham nhũng lớn nhất chính trường Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Khi ông nắm quyền lãnh đạo Ủy ban Chính trị và Hành pháp, bộ máy an ninh được mở rộng mạnh mẽ và ngốn lượng ngân sách lớn hơn cả ngân sách chi tiêu quốc phòng, gây nên nhiều bất đồng trong nước.

Nhiều nhà hành pháp và luật sư trong nước cũng cho rằng Chu Vĩnh Khang có dính líu đến nhiều vụ lạm dụng quyền hành pháp để vươn lên thành một trong những nhân vật quyền lực và nhiều tranh cãi nhất trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc.


ÔngTập Cận Bình quyết tâm "đả hổ", truy tố tham nhũng các cán bộ cấp cao trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Quyết định khởi tố Chu Vĩnh Khang đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng ở những cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vụ án cũng phá vỡ luật bất thành văn rằng các thành viên của Bộ Chính trị là bất khả xâm phạm dù đã nghỉ hưu.

Đồng sự cũ của ông, cựu lãnh đạo CNPC Tưởng Khiết Mẫn, cũng đang bị Chính phủ Trung Quốc điều tra với các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Minh Trường

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bãi rác giữa phố quá ô nhiễm!

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Khi có việc cần đi ngang qua đây, người đi đường và các sinh viên phải chịu mùi hôi thối khủng khiếp.

'Bận gì thì bận, tôi cũng dành thời gian lắng nghe dân'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- “Chính hơi thở cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của nhân dân hình thành nên chính sách pháp luật, chứ không phải chúng ta làm chính sách pháp luật từ trong phòng lạnh, mà phải từ hơi thở cuộc sống” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục