Hà Lan kết luận MH17 bị tên lửa của Nga sản xuất bắn rơi

Quốc tế

Hà Lan kết luận MH17 bị tên lửa của Nga sản xuất bắn rơi

(PLO)- Hôm nay (13-10), nhóm điều tra viên quốc tế do Hà Lan dẫn đầu vừa đi đến kết luận rằng chuyến bay MH17 đã bị tên lửa Buk của Nga sản xuất bắn rơi hồi năm ngoái.

Bản tin liên quan

Tổng cộng có 298 người đã thiệt mạng khi chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine vào ngày 17-7-2014.

Tại một cuộc họp báo công bố các phát hiện, các nhà điều tra Hà Lan nói rằng sự thiệt hại đối với buồng lái của máy bay là do tên lửa Buk của Nga gây nên.

Cũng tại cuộc họp báo, Ủy Ban An toàn Hà Lan cũng cho biết chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi từ Đông Ukraine. Một phần thuộc thân máy bay MH17 được trưng bày ở Hà Lan. (ảnh: ITV News)

Các điều tra viên Hà Lan đã chỉ trích cả chính quyền Ukraine và các hãng hàng không vì vụ rơi MH17.
Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết các hãng hàng không khi cho máy bay bay qua khu vực này đáng lẽ đã nhận ra mối nguy hiểm khi miền Đông Ukraine đang trong bối cảnh xung đột giữa chính quyền Ukraine và quân ly khai thân Nga.
Các nhà điều tra cũng cho biết Ukraine nên đóng cửa không phận trong khu vực trước khi máy bay đi vào và bị bắn rơi.
Dự kiến Hà Lan sẽ công bố kết quả điều tra cuối cùng về vụ rơi MH17 tại căn cứ không quân Gilze-Rijen trong ngày hôm nay (13-10).

Bảo Anh (Theo ITV)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM