Giới chức Pennsylvania đòi thẩm phán bác vụ kiện của ông Trump

Quốc tế

Giới chức Pennsylvania đòi thẩm phán bác vụ kiện của ông Trump

(PLO)- Các viên chức của bang Pennsylvania yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện do đội tranh cử của Tổng thống Trump liên quan đến kết quả bầu cử của bang này.

Bản tin liên quan

Các viên chức ở bang Pennsylvania hôm 12-11 đã yêu cầu một thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện do đội tranh cử của Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm ngăn chặn bang này chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, trong một đơn kiện gửi lên Tòa án Khu vực Trung tâm Pennsylvania, các luật sư của Thư ký bầu cử Pennsylvania và bảy hạt của bang cho rằng vụ án nên được kết thúc.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được đa số phiếu tại toàn bộ bảy hạt của Pennsylvania và có hơn 53.000 phiếu bầu với ước tính 97% số phiếu đã được kiểm.


Kiểm phiếu ở hạt Chester của bang Pennsylvania. Ảnh: REUTERS

Đội tranh cử của ông Trump cáo buộc “các hạt với đa số cử tri theo đảng Dân chủ” đã không cho các quan sát viên bầu cử của đảng Cộng hòa cơ hội để đánh giá việc xử lý các lá phiếu gửi qua thư, đặt các quan sát viên ở quá xa nơi lập bảng cuối cùng và cho phép cử tri gửi thư có số phiếu bầu bị thiếu bỏ phiếu bổ sung, theo những gì họ nói là vi phạm các quy tắc bầu cử của bang.

Ông Biden đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa - Tổng thống Donald Trump vào ngày 7-11, sau khi các mạng truyền thông và hãng nghiên cứu Edison Research tuyên bố ông là người chiến thắng tại bang Pennsylvania, giúp ông vượt qua 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từ chối nhượng bộ và không đưa ra bằng chứng khẳng định có sự gian lận cử tri trên diện rộng. Đội tranh cử của ông đã nộp đơn kiện ở một số bang chiến trường.

Trong hai ngày 10-11 và 11-11 Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục họp với các cố vấn bầu cử hàng đầu về chuyện theo đuổi kiện tụng ở các bang mà ông cho có xảy ra gian lận bầu cử làm ảnh hưởng đến kết quả của ông, theo đài NBC News.

Cũng theo đài này, nhiều cố vấn của ông Trump ngày càng tin ông sẽ không bao giờ nhận thua trước ông Biden, dù kết quả kiểm phiếu cuối cùng trên cả nước được chứng nhận trong vài tuần tới.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng các vụ kiện của phe ông Trump có rất ít khả năng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Riêng bang Pennsylvania sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 23-11 tới.  

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM