Giám đốc Pfizer nói sẽ tăng gấp đôi nguồn cung vaccine cho Mỹ

Quốc tế

Giám đốc Pfizer nói sẽ tăng gấp đôi nguồn cung vaccine COVID-19 cho Mỹ. Ảnh: REUTERS

Giám đốc Pfizer nói sẽ tăng gấp đôi nguồn cung vaccine COVID-19 cho Mỹ. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty hy vọng có thể tăng gấp đôi nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 hàng tuần cho Mỹ trong vài tuần tới.

Bản tin liên quan

Hãng tin Channel News Asia dẫn lời ông ông Albert Bourla - giám đốc điều hành Pfizer – ngày 19-2 cho biết công ty dược này hy vọng có thể tăng gấp đôi nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 hàng tuần cho Mỹ trong vài tuần tới.

Ông Bourla đưa ra phát ngôn trên sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đi thăm cơ sở sản xuất vaccine của Pfizer ở bang Michigan.

Theo ông Bourla, Pfizer hiện đang cung cấp trung bình năm triệu liều mỗi tuần và dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi con số đó trong những tuần tới.


Giám đốc Pfizer nói sẽ tăng gấp đôi nguồn cung vaccine COVID-19 cho Mỹ. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã cải thiện quy trình của mình để tăng gấp đôi quy mô lô vaccine và tăng năng suất, đồng thời chúng tôi đã triển khai các phương pháp kiểm tra trong phòng thí nghiệm hiệu quả hơn để giảm thời gian sản xuất" - ông Bourla cho biết.

Ông cho biết những biện pháp đó giúp công ty giảm thời gian sản xuất vaccine từ 110 ngày xuống còn 60 ngày.

Ông thông tin thêm rằng Pfizer ngày 17-2 đã cung cấp cho Mỹ 40 triệu liều vaccine COVID-19 do công ty này sản xuất cùng đối tác BioNTech (Đức).

Theo ông Bourla, ông Biden đã yêu cầu công ty đạt được mục tiêu nguồn cung, dự kiến sẽ cung cấp 300 triệu liều vaccine cho Mỹ vào cuối tháng 7.

Ở một diễn biến khác, Pfizer hôm 19-2 cho biết công ty đã yêu cầu Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) nới lỏng các yêu cầu đối với vaccine COVID-19 do công ty sản xuất để vaccine có thể được giữ trong tủ đông dược phẩm, hãng tin Reuters đưa tin.

Vaccine của liên danh Pfizer-BioNTech hiện phải được lưu trữ trong những nơi cực lạnh, ở nhiệt độ từ -80 độ C đến -60 độ C, theo FDA.

Tuy nhiên, Pfizer cho biết hãng mới đây đã cung cấp các dữ liệu nghiên cứu mới cho thấy vaccine của họ vẫn trong tình trạng tốt khi trữ ở nơi có nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C, nhiệt độ thường thấy trong tủ đông dược phẩm.

Công ty đang yêu cầu FDA cập nhật việc cấp phép vaccine để cho phép vaccine được bảo quản ở nhiệt độ này trong tổng thời gian hai tuần như một sự thay thế hoặc bổ sung cho tủ đông lạnh hơn.

Theo Reuters, sự chấp thuận của FDA có thể gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ đến các cơ quan quản lý khác trên thế giới rằng có thể dễ dàng phân phối loại vaccine này ở các nước có thu nhập thấp hơn.

“Chúng tôi đã liên tục thực hiện các nghiên cứu về độ ổn định để hỗ trợ sản xuất vaccine ở quy mô thương mại, với mục tiêu làm cho vaccine dễ tiếp cận nhất có thể cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người dân khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới” – ông  Bourla cho biết.

“Nếu được chấp thuận, biện pháp lưu trữ mới này sẽ cung cấp cho các hiệu thuốc và trung tâm tiêm chủng sự linh hoạt hơn trong cách họ quản lý nguồn cung cấp vaccine của mình” – ông Bourla nói thêm.

 

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM