Giám đốc FBI đẩy ông Trump vào thế khó

Quốc tế

Giám đốc FBI đẩy ông Trump vào thế khó

(PL)- Giám đốc FBI tuyên bố đang điều tra mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và các quan chức Nga.

Bản tin liên quan

Phiên điều trần ngày 20-3 của Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey có thể làm tổn hại đến uy tín của ông Trump không chỉ với cử tri Mỹ mà còn với các nghị sĩ trong đảng Cộng hòa.

“Gáo nước lạnh” cho ông Trump

Đúng dịp tròn hai tháng ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, Giám đốc FBI James Comey đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của ông Trump về việc người tiền nhiệm Obama ra lệnh nghe lén hệ thống điện thoại tại Trump Tower trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016.

Tại phiên điều trần kéo dài hơn năm tiếng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Comey khẳng định cả FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đều không điều tra được bằng chứng cho thấy chính quyền cựu Tổng thống Obama đã nghe lén Trump Tower. Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, một thành viên của đảng Cộng hòa, cũng đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên.

Chưa dừng lại ở đó, giám đốc FBI cũng khẳng định cơ quan này đang điều tra nghi vấn về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với chính phủ Nga, trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump. Ông Comey nói rằng việc tiết lộ thông tin về một cuộc điều tra đang diễn ra là điều cấm kỵ đối với FBI, tuy nhiên ông đã được Bộ Tư pháp Mỹ đồng ý vì điều này “có ích cho người dân”.


Tổng thống Mỹ Donald TrumpGiám đốc FBI James Comey trong một cuộc gặp hồi tháng 1. Ảnh: GETTY IMAGES

Chưa từng có tiền lệ

Tổng thống Trump hiện vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào về lời khai của ông Comey. Tại Nhà Trắng, thư ký báo chí Sean Spicer một lần nữa khẳng định không có bằng chứng nào về việc chính quyền Trump đã thông đồng với Nga. Ông Spicer thậm chí còn tuyên bố ông Paul Manafort, cựu cố vấn cấp cao trong chiến dịch của ông Trump đang bị điều tra vì cáo buộc thân Nga, thật ra có “một vai trò rất hạn chế” trong chiến dịch của ông Trump.

Tờ Washington Post nhận định tuyên bố của ông Comey như giáng một đòn mạnh vào ông Trump đúng ngày tròn hai tháng nhậm chức. Ông Trump trước đó vẫn khẳng định ông Obama nghe lén và các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “tin vịt” được các đối thủ chính trị dựng lên để hạ uy tín của ông.

Truyền thông Mỹ đánh giá cuộc điều tra về liên hệ giữa ông Trump với Nga sẽ khiến chính phủ của ông khó chuyên tâm giải quyết các vấn đề khác như chính sách nhập cư hay y tế. Một cuộc khảo sát tiến hành gần đây của hãng Gallup cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump liên tục giảm, hiện là 39%, mức thấp nhất từ trước đến nay.

Giám đốc FBI cũng có thể bị buộc tội

Giám đốc FBI James Comey đang phải đối mặt với nguy cơ bị buộc tội sau lời khai của mình. Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Comey thừa nhận cuộc điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump với điện Kremlin đã bắt đầu từ trước khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra. Tuy nhiên, vào thời điểm đó FBI đã không hề nhắc gì đến cuộc điều tra này mà chỉ tập trung công khai các bê bối email của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump.

Thực tế là từ tháng 7-2016, cựu sĩ quan Cục Tình báo Anh MI6 Christopher Steele đã bắt đầu cung cấp cho FBI những bằng chứng về mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump với các quan chức Nga. Bản thân ông Comey cũng từng thừa nhận đã thông báo cho ông Obama về cuộc điện thoại giữa ông Michael Flynn, cố vấn an ninh cấp cao của ông Trump, với đại sứ Nga.

__________________________________

“Việc một giám đốc FBI điều trần phản bác lại tổng thống đương nhiệm là điều chưa từng có trước đây ở Mỹ” - nhà sử học Mỹ Douglas Brinkley.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

tonydo

GĐ FBI là người của Obama. Vậy Trump còn lưu nhiệm làm chi cho sanh chuyện phiền toái. Tống khứ đi chọn người mới cùng phe tâm phúc để làm việc với nhau, nhứt là không thộc gậy bánh xe phá kế hoạch ích quốc lợi dân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM