Giám đốc CIA sang Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo Khashoggi

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Ba, ngày 23/10/2018 - 09:18

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông vẫn không thỏa mãn với những gì ông nghe được từ Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Giám đốc CIA Gina Haspel ngày 22-10 lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ giúp điều tra làm rõ cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở TP Istanbul gần ba tuần trước, Reuters dẫn thông tin từ hai nguồn tin thân cận với bà Haspel cho biết.

Thông tin này được chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến trong ngày 22-10, đồng thời cho biết ông vẫn không thỏa mãn với những gì ông nghe được từ Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi.

“Tôi đã nói chuyện với thái tử. Hiện chúng tôi có người ở Saudi Arabia. Chúng tôi có quan chức tình báo hàng đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta sẽ chờ xem chúng ta có gì. Ngày mai tôi sẽ biết thêm nhiều thứ” - ông Trump nói ngày 22-10.

Bà Gina Haspel trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện nhằm xác nhận đề cử bà vào vị trí Giám đốc CIA, ngày 9-5. Ảnh: REUTERS
Gina Haspel trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện nhằm xác nhận đề cử bà vào vị trí giám đốc CIA ngày 9-5. Ảnh: REUTERS

Nhà báo Khashoggi là công dân Saudi Arabia nhưng có tư cách thường trú nhân ở Mỹ, làm việc tại Washington Post.

Saudi Arabia ngày 19-10 thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sự quán. Tuy nhiên một nguồn tin quan chức Saudi Arabia nói với Reuters rằng có một đội 15 công dân Saudi Arabia được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với nhà báo Khashoggi. Tại lãnh sự quán, nhóm người này đã đe dọa đánh ma túy cho nhà báo Khashoggi mê đi và bắt cóc ông, khi ông kháng cự thì bóp cổ ông từ phía sau cho đến khi ông chết.

Ngày 22-10, CNN cũng đưa một số hình ảnh từ máy quay an ninh các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ thu thập được cho thấy có một người đàn ông mặc quần áo của nhà báo Khashoggi từ lãnh sự quán Saudi Arabia ra ngoài bằng cửa sau, chỉ hơn một giờ sau khi ông Khashoggi vào đó. Người đàn ông này cùng một đồng sự mặc quần áo nhà báo Khashoggi đi ra phố, sau đó thay bộ quần áo này ra, bỏ vào bịch và vứt nó vào thùng rác.

Bên trái: nhà báo Khashoggi trước khi bước vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-10. Bên phải: ông Madani trong trang phục của nhà báo Khashoggi trên đường phố Istanbul cùng một đồng sự phía trên. Ảnh: CNN
Bên trái: Nhà báo Khashoggi trước khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-10. Bên phải: Ông Madani trong trang phục của nhà báo Khashoggi trên đường phố Istanbul cùng một đồng sự phía trên. Ảnh: CNN

Người đàn ông này được xác định là Mustafa al-Madani, là một trong 15 người được cử sang giết nhà báo Khashoggi, theo các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệm vụ chính của ông Madani là cải trang thành nhà báo Khashoggi, xuất hiện trong các thước phim an ninh để đánh lạc hướng điều tra.

Các nhà điều tra đang nỗ lực làm rõ vai trò của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi – một người chỉ trích ông. Ảnh: REUTERS
Các nhà điều tra đang nỗ lực làm rõ vai trò của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi - một người chỉ trích ông. Ảnh: REUTERS

Nói với Reuters, một số quan chức an ninh phương Tây đề nghị không nêu tên cho biết tới giờ họ vẫn chưa có được bức tranh toàn cảnh về những gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi, không biết ông chết như thế nào và thi thể đã được đưa đi đâu. Các cơ quan an ninh đang xác định vai trò của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong vụ này.

Chưa rõ đội 15 người Saudi Arabia được cử qua Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu đã có ý định giết nhà báo Khashoggi hay kế hoạch ban đầu chỉ là bắt cóc ông và đưa về Saudi Arabia nhưng sau đó sự việc diễn tiến theo chiều hướng khác.

THIÊN ÂN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục