Giám đốc CIA qua Thổ Nhĩ Kỳ tìm băng ghi âm vụ giết nhà báo

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 - 10:04

(PLO)- Đến lúc này Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn chưa công khai đoạn băng ghi âm vụ giết nhà báo Khashoggi.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết chết trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở TP Istanbul ngày 2-10.

Bà Haspel bay sang Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 22-10 và không có kế hoạch sang Saudi Arabia. Reuters dẫn bốn nguồn tin biết về chuyến đi của bà Haspel trong lần sang Thổ Nhĩ Kỳ này cho biết mục tiêu chính của bà Haspel là cố gắng tìm nghe đoạn băng ghi âm thời điểm nhà báo Khashoggi bị tra tấn và bị giết.

Giám đốc CIA Gina Haspel sang Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo Khashoggi bị giết chết. Ảnh: REUTERS
Giám đốc CIA Gina Haspel sang Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo Khashoggi bị giết chết. Ảnh: REUTERS

Theo các nguồn tin điều tra Thổ Nhĩ Kỳ và cả Saudi Arabia, việc giết nhà báo Khashoggi được thực hiện theo chỉ đạo của một nhân vật cấp cao Saudi Arabia qua Skype. Nhân vật này tên Saud al-Qahtani, một trợ lý hàng đầu của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ngày 19-10, truyền thông nhà nước Saudi Arabia cho biết vua Salman đã sa thải ông Qahtani và bốn quan chức liên quan vụ giết nhà báo Khashoggi.

Vụ nhà báo Khashoggi bị giết gây rúng động thế giới. Ảnh: AP
Vụ nhà báo Khashoggi bị giết gây rúng động thế giới. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin, đoạn băng ghi âm cuộc gọi Skype này hiện đang trong tay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ chứng cứ mình có nhưng ông Erdogan từ chối cung cấp cho phía Mỹ, nói sẽ công bố công khai với cộng đồng thế giới.

Phát biểu trước Quốc hội hôm qua 23-10, ông Erdogan nói Saudi Arabia đã thiết kế vụ giết người từ trước, mô tả quá trình diễn ra vụ án, tuy nhiên vẫn không công bố đoạn băng ghi âm. Ông Erdogan cũng không đề cập đến Thái tử Salman.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trước Quốc hội ngày 23-10, vẫn chưa công bố đoạn băng ghi âm nhà báo Khashoggi bị giết. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trước Quốc hội ngày 23-10 và vẫn chưa công bố đoạn băng ghi âm nhà báo Khashoggi bị giết. Ảnh: AP

Theo Reuters, hiện các cơ quan tình báo Mỹ và các đồng minh chỉ có được một ít chứng cứ liên quan vụ việc. Các nguồn tin tình báo phương Tây nói họ vẫn chưa có đủ thông tin để vẽ bức tranh toàn cảnh vụ nhà báo Khashoggi bị giết.

 

ĐĂNG KHOA

Tuyển Việt Nam ở tầng nào trong top 12?

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- 12 đội tuyển quốc gia châu Á vừa góp mặt ở giai đoạn cuối vòng loại World Cup 2022. Thử “phân tầng kiến trúc” của các đội tranh 4,5 suất đến Qatar như thế nào?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục