Giải Nobel Kinh tế 2015 có chủ mới

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Hai, ngày 12/10/2015 - 18:43

(PLO)- Theo New York Times, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố chủ nhân của giải Nobel Kinh tế học 2015 thuộc về nhà khoa học người Scotland Angus Deaton, đồng thời là giáo sư ĐH Princeton (Mỹ) vì “những nghiên cứu về tiêu dùng, nghèo đói và phúc lợi xã hội” của ông.

Đây là giải thưởng cuối cùng được trao trong mỗi mùa Nobel hằng năm, sau Nobel Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình.


Tân chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2015  thuộc về nhà khoa học Angus Deaton của ĐH Princeton (Mỹ).

Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel. Riêng giải dành cho kinh tế được bổ sung từ năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Sveriges Riksbank, cũng là đơn vị đóng góp quỹ cho giải thưởng này.

Nhà khoa học Angus Deaton sẽ được trao 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 980.000 USD).

Năm ngoái nhà kinh tế người Pháp Jean Tirole giành được giải thưởng danh giá này vì những công trình nghiên cứu phân tích sức mạnh và khả năng điều chỉnh của thị trường.

Hiện nhà kinh tế học quá cố John Nash được xếp vị trí số 1 trong những nhà kinh tế học từng được giải Nobel có đóng góp vĩ đại nhất đến phát triển nhân loại.

Ngọc Như

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục